Khối u nặng 11kg trong bụng bệnh nhân. (Ảnh: Sỹ Tuyên/Vietnam+)

Ngày 9/3, bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, các y bác sỹ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công, lấy khối u có trọng lượng 11kg trong ổ bụng một bệnh nhân 100 tuổi.

Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị Chiên (100 tuổi, trú tại xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai) nhập viện vào chiều ngày 7/3 do nhiễm trùng chân, hai cẳng chân sưng to và đau nhức, có khối u to trong ổ bụng.

Qua hội chẩn và thực hiện các bước siêu âm, chụp ổ bụng, các bác sỹ phát hiện khối u lớn choán hết phần ổ bụng của bệnh nhân, không còn thấy nội tạng và ruột.

Lúc 13 giờ, ngày 8/3, kíp mổ thực hiện ca phẫu thuật bóc tách từng khối u. Sau 3 giờ 30 phút phẫu thuật, các bác sỹ đã lấy một khối u có trọng lượng 11 kg cùng 2 lít dịch màu vàng hồng.

Các bác sỹ bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết khối u quá lớn chiếm toàn bộ ổ bụng và chèn chèn ép các mạch máu khiến hai cẳng chân dưới của bệnh nhân bị nhiễm trùng, phát mủ và sưng lên. Quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã phải bóc tách từng khối u, có chỗ như xương, có chỗ như xơ sợi, mô mỡ.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 2 năm cụ Chiên đã được đưa đi Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) khám.

Tại đây các bác sỹ đã phát hiện khối u trong ổ bụng, tuy nhiên, do cụ bà lớn tuổi và khối u chỉ mới phát triển chưa gây ảnh hưởng nhiều lên người bệnh nên Bệnh viện Chợ Rẫy không mổ.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, hồi phục tốt và có thể nói chuyện.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện một ca phẫu thuật lấy khối u lớn như vậy trong bụng một bệnh nhân đã 100 tuổi./.