Khối u được lấy ra khỏi bụng của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 5/5, theo thông tin từ Bệnh viện E, các bác sỹ Khoa Phụ sản vừa xử trí thành công khối u nhầy buồng trứng trái có kích thước đo được hơn 20cm và nặng 1,8kg cho một bệnh nhân nữ (20 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội).

[Bệnh viện huyện ở Yên Bái mổ lấy khối u nặng 5,5kg cho bệnh nhân]

Người nhà của bệnh nhân cho hay, cách đây khoảng một năm, bệnh nhân thấy bụng dưới càng ngày càng to nên chỉ nghĩ là do béo mỡ. Bệnh nhân vẫn hằng tháng có kinh nguyệt đều, dù bị khối u lớn chèn ép buồng trứng và gây đau nhưng bệnh nhân không để ý và nghĩ là đau bụng kinh. Bệnh nhân trên chưa từng đi khám phụ khoa.

Cách đây 10 ngày, bệnh nhân bị sốt virus, đi khám tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây, các bác sỹ đã phát hiện một khối u nằm ở buồng trứng trái chiếm gần hết ổ bụng dưới của bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phụ sản (Bệnh viện E) để tiến hành các xét nghiệm cần thiết, siêu âm đánh giá ổ bụng.

Các bác sỹ xác định bệnh nhân bị u nang nhầy buồng trứng trái có kích thước 18cm bên trong có nhiều vách, chứa dịch tương đối đồng nhất; buồng trứng phải và tử cung bình thường.

Để đề phòng ung thư, các bác sỹ cho bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng cho thấy kết quả bình thường, chụp thêm MRI để đánh giá về tính chất tăng sinh mạch và độ xâm lấn của khối u cũng cho kết quả bình thường.

Phó giáo sư Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng khoa Phụ sản cùng các đồng nghiệp đã tiến hành ca mổ cắt bóc khối u nhầy buồng trứng trái khổng lồ.

Do bệnh nhân còn trẻ, nên các bác sỹ đã quyết định bóc tách khối u, khéo léo không làm tổ chức nhầy vỡ vào ổ bụng và bảo tồn tối đa phần vòi trứng, nhằm giảm sự ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bệnh nhân sau này. Khối u sau mổ có kích thước đo được trên 20cm, nặng 1,8kg.

Bác sỹ Tuấn cho hay, ở nữ giới, u nhầy chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. U nhầy buồng trứng được chia thành u tuyến bọc nhầy lành tính và các u có tiềm năng ác tính thấp và ác tính - carcinoma.

Do vậy, bệnh nhân khi phát hiện nang buồng trứng nhầy cần được mổ sớm. Khi mổ tránh chọc hút làm vỡ nang trong ổ bụng. Trong các trường hợp nang to nên chọn cách mổ mở ổ bụng là an toàn nhất và cắt bỏ sẽ hạn chế tối đa việc tái phát.

Phó giáo sư Tuấn khuyến cáo, phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới), như bụng to lên nhanh, đau bụng…/.