Muhammad Aqif Heusen Rahizat. (Nguồn: themalaysianinsight.com)

Theo The Star, một đoạn băng hình mới xuất hiện có những hình ảnh cho thấy một phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng người Malaysia cùng hai phần tử khác đang kích động khủng bố trước khi hành quyết ba nạn nhân bị bắt giữ.

Đoạn băng hình dài hơn 8 phút được mở màn bằng những hành động tàn bạo mà IS từng thực hiện tại nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Pháp, cho thấy các phần tử cực đoan này đang kêu gọi cộng đồng Hồi giáo phát động các cuộc tấn công ở ngay chính quốc gia của họ nếu họ không thể gia nhập nhóm khủng bố này tại Syria và Iraq.

Phiến quân người Malaysia nói trên được xác định là Muhammad Aqif Heusen Rahizat, 25 tuổi, có thể được cho là kêu gọi cộng đồng Hồi giáo nổi dậy. Đồng lõa với tên Muhammad Aqif trong đoạn băng còn có tên Abu Akil Al-Singa­puri Kamal, người Singapore và một đối tượng khác chưa xác định được danh tính. Những phần tử này nói rằng: "Các bạn còn lý do gì mà không nổi dậy? Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi chúng tôi quét sạch vùng đất từ Đông Á tới Tây Phi."

Cuối đoạn băng hình, ba phiến quân này đã bắn chết ba người được cho là tù nhân của chúng.

[Malaysia lo ngại tổ chức IS chế tạo bom từ vật liệu phóng xạ]

Các nguồn tin tình báo cho biết đoạn băng hình này ban đầu được phát trên Khayr Wilayah, một cơ quan truyền thông chính thức của IS, vào ngày 29/12 bằng cả tiếng Arab và tiếng Anh. Ngoài ra, theo một số nguồn tin khác, Muhammad Aqif, còn có tên gọi khác là Abu Sufyan Malayzi, đã rời Syria vào ngày 28/12/2013.

Trước đó, tên này đã "rời khỏi Kluang, Johor (Malaysia), tới quốc gia Trung Đông Syria và gia nhập nhóm phiến quân Ajnad Al-Syam. Các nhà chức trách cho rằng nghi phạm này vẫn ở Abu Kamal, khu vực nằm ở biên giới giữa Syria và Iraq."

Các nguồn tin tình báo nhận định đoạn video này cho thấy Muhammad Aqif vẫn tích cực liên lạc với IS dù nhóm này đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề, kết quả của các chiến dịch tấn công do quân đội Syria và Iraq tiến hành với sự hỗ trợ của Nga và Mỹ.

Lời kêu gọi khủng bố sai trái trong đoạn băng hình là mối đe dọa to lớn đối với an ninh Malaysia vì nó có thể tác động những kẻ ủng hộ IS tại quốc gia Đông Nam Á này phát động các cuộc tấn công./.