Binh sỹ Philippines tuần tra tại thành phố Marawi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vừa cho biết công cuộc tái thiết thành phố Marawi có thể tiêu tốn khoảng 56 tỷ peso (1,1 tỷ USD).

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 5/9, Bộ trưởng Lorenzana nói: “Việc cần thiết là tái thiết cơ sở hạ tầng, cung cấp hỗ trợ xã hội cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh, bổ sung đạn dược và ngân quỹ của lực lượng vũ trang,” đồng thời cho hay ông hy vọng giao tranh giữa binh lính Philippines và các phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ kết thúc trong vòng ba tuần.

Theo ông Lorenzana, các ước tính ban đầu cho thấy sẽ cần phải có 50 tỷ peso cho việc tái thiết thành phố Marawi. Quân đội Philippines đã tiêu tới 3 tỷ peso kể từ khi giao tranh bùng phát, và 3 tỷ peso khác cho các phúc lợi xã hội và các dịch vụ khác.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lorenzana cũng cho biết Chính phủ Philippines có thể cần phải đề nghị các nghị sỹ phê chuẩn một khoản ngân sách bổ sung cho năm nay trị giá 10 tỷ peso để bắt đầu công việc xây dựng lại Marawi. Đặc biệt, cần phải có một khoản ước tính 7,5 tỷ peso để triển khai 20.000 binh sỹ và 10.000 cảnh sát.

[Số người chết trong các cuộc xung đột tại Marawi vẫn không ngừng tăng]


Chính phủ Philippines tuần này đã thông báo kế hoạch bán 30 tỷ peso trái phiếu trong quý 4/2017 nhằm gây quỹ cho việc xây dựng lại Marawi.

Hồi tháng Năm vừa qua, các tay súng cam kết trung thành với IS đã chiếm Marawi, thành phố lớn của người Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Các lực lượng an ninh Philippines đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêu diệt các phần tử này.

Giao tranh cho đến nay đã làm hơn 800 người thiệt mạng và hơn 500.000 thường dân phải sơ tán. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố khỏi miền Nam nước này./.