Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở bùn do ảnh hưởng của bão Mangkhut tại thành phố Baguio, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/9, Philippines đã tạm thời cho ngừng tất cả các hoạt động khai thác đá tại nước này sau khi một vụ lở đất gần một mỏ đá vôi tại thành phố Naga làm chết ít nhất 29 người.

Phát biểu họp báo tại Naga, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường Roy Cimatu thông báo tạm ngừng trong vòng 15 ngày mọi hoạt động khai thác để đánh giá an toàn tại các khu mỏ đá.

Ông Cimatu cũng ra lệnh cho Cục Địa chất và Khai mỏ (MGB), đơn vị chỉ đạo ngành khai thác đá và khoáng sản, tiến hành đánh giá an toàn tại 7 khu vực tập trung nhiều các khu mỏ đá.

[Tổng thống Philippines muốn đóng cửa tất cả các khu mỏ khai thác]

Vụ lở đất xảy ra do mưa lớn vào sáng sớm 20/9, chôn vùi hàng chục ngôi nhà cùng những người dân sống bên trong.

Tính đến ngày 21/9, chính quyền địa phương công bố con số thiệt mạng trong vụ việc là 29 người, ngoài ra còn có 50 người khác mất tích. Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục.

Ngoài ra, Bộ trưởng Cimatu cũng ra lệnh ngừng tất cả các hoạt động khai thác quy mô nhỏ tại khu vực vùng núi Cordillera nhiều mỏ vàng, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng xem xét kỹ lưỡng hơn 100 đơn xin phép hoạt động tại các khu mỏ quy mô nhỏ trên toàn quốc. 

Cục trưởng Cục Địa chất và Khai mỏ Wilfredo Moncano cho biết lệnh tạm ngừng khai thác mỏ này sẽ chỉ gây "tác động nhỏ" tới sản lượng của ngành./.