Cảnh sát Philippines làm nhiệm vụ tại khu vực Jolo, tỉnh Sulu ngày 13/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/7, quân đội Philippines cho biết nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã trả tự do cho một con tin người Philippines sau một năm người này bị bắt cóc tại tỉnh Sulu, miền Nam nước này.

Theo người phát ngôn quân đội Filemon Tan, con tin Araji Maani đã được thả vào khoảng 10 giờ 45 phút giờ địa phương ngày 6/7 gần làng Wanih Piyanjihan ở vùng Parang, thuộc tỉnh Sulu.

Con tin Maani bị bắt cóc ngày 27/7/2015 tại thành phố Zamboanga.

Hiện Abu Sayyaf vẫn đang cầm giữ ba con tin người bản địa và chín người nước ngoài, trong đó có một công dân Na Uy.

Nhóm phiến quân này đe dọa sẽ hành quyết con tin người Na Uy nếu nhà chức trách không trả tiền chuộc.

Gần đây, Abu Sayyaf đã chặt đầu hai con tin người Canada bị bắt cóc cùng với người Na Uy nói trên và một phụ nữ Philippines tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Samal thuộc thành phố Davao.

Thành lập từ đầu những năm 1990, Abu Sayyaf hiện quy tụ khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin, tạo ra một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất ở Philippines.

Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Abu Sayyaf tuyên bố thúc đẩy thành lập một nhà nước Hồi giáo độc lập gồm một phần đảo Mindanao và quần đảo Sulu của Philippines./.