Indonesia nâng cấp căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna

Sau một loạt vụ đối đầu giữa các tàu cá Trung Quốc với các tàu tuần duyên Indonesia, Jakarta dự kiến nâng cấp căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna, nằm ở phía Nam Biển Đông.
Indonesia nâng cấp căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna ảnh 1Binh sỹ Philippines tham gia cuộc tập trận ngày 8/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Đài RFI, sau một loạt vụ đối đầu giữa các tàu cá Trung Quốc với các tàu tuần duyên Indonesia, Jakarta dự kiến nâng cấp căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna, nằm ở phía Nam Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu ngày 28/6 cho biết Hạ viện Indonesia đã thông qua một ngân sách bổ sung 846 triệu USD cho năm 2016, một phần để Bộ Quốc phòng nước này nâng cấp căn cứ quân sự ở Natuna.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard, một căn cứ không quân lớn hơn và tối tân hơn sẽ được xây dựng trên quần đảo Natuna.

Indonesia cũng dự trù mua 1 khu trục hạm và 1 máy bay chiến đấu phản lực để triển khai tại căn cứ này.

Ngoài ra, Indonesia cũng sẽ triển khai thêm thủy quân lục chiến và lực lượng tinh nhuệ đến quần đảo Natuna.

Trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ đối đầu giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần duyên Indonesia ở vùng biển xung quanh quần đảo Natuna.

Cách đây hai tuần, một tàu chiến Indonesia đã bắn cảnh cáo vào một tàu cá Trung Quốc bị cho là đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Chiếc tàu cá Trung Quốc sau đó đã bị chặn lại và toàn bộ thuyền viên bị bắt.

Nhằm đưa ra một thông điệp rõ ràng với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền biển đảo, Tổng thống Joko Widodo mới đây đã chủ trì một cuộc họp của nội các trên một chiến hạm đậu ngoài khơi quần đảo Natuna, nhằm khẳng định với Trung Quốc rằng vùng này là thuộc Indonesia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Hun Many - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia (UYFC), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ công vụ Campuchia - thực hiện các nghi thức trong Lễ đón chư thiên, khởi đầu chuỗi chương trình hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Bên cạnh lễ đón chư thiên mừng năm mới diễn ra sáng 14/4 còn có nhiều sự kiện văn hóa tôn giáo quy mô lớn diễn ra trong những ngày tới như đắp núi cát, tắm tượng phật, diễu hành Nokor Sangkranta...