Philippines quan tâm đến việc gia nhập hiệp định CPTPP

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Phillipines Ramon Lopez đã gửi thư bày tỏ ý định tới New Zealand hỏi về tiến trình gia nhập hiệp định CPTPP.
Philippines quan tâm đến việc gia nhập hiệp định CPTPP ảnh 1Trong một nhà máy điện tử ở Philippines. (Nguồn: Reuters)

Phillipines vừa chính thức bày tỏ quan tâm việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm thiết lập các quan hệ mới với các nước mà Manila chưa có các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Phillipines Ramon Lopez đã gửi thư bày tỏ ý định tới New Zealand - quốc gia chịu trách nhiệm lưu trữ tài liệu của CPTPP - trong đó ông Lopez hỏi về tiến trình gia nhập hiệp định này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tờ Nikkei Asia của Nhật Bản dẫn lời ông Ceferino Rodolfo, Thứ trưởng Thương mại và Công nghiệp Phillipines cho biết hiện nước này chưa có FTA song phương với 4 thành viên CPTPP, gồm Canada, Mexico, Peru và Chile.

[Điểm danh các ứng cử viên tiềm năng cho việc mở rộng CPTPP]

Ông Rodolfo nhấn mạnh Manila hy vọng sẽ có thêm nhiều nước, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, gia nhập CPTPP.

Tờ Nikkei Asia nhận định “việc đa dạng hóa quan hệ thương mại có thể cho phép Philippines giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ."

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines và là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này.

CPTPP có hiệu lực từ năm 2018, gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ngoài Philippines, một số quốc gia khác như Trung Quốc và Thái Lan đã bày tỏ quan tâm hiệp định CPTPP.

Đầu tháng Hai vừa qua, Vương quốc Anh đã đưa ra đề nghị chính thức về việc gia nhập CPTPP, trở thành nước đầu tiên ngoài các nước thành viên sáng lập đăng ký tham gia hiệp định này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục