Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động bồi đắp trái phép ở Biển Đông (Nguồn: Yahoo)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 25/5 tuyên bố các máy bay của quân đội và máy bay thương mại nước này vẫn sẽ bay qua vùng trời phía trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, bất chấp cảnh báo từ phía Bắc Kinh.

“Chúng tôi vẫn sẽ bay theo lộ trình định sẵn căn cứ theo luật pháp quốc tế từ nhiều công ước khác nhau,” ông Aquino nói với các phóng viên khi được hỏi liệu Philippines có chấp thuận các yêu sách của Trung Quốc hay không.

Theo AFP, tuần trước, quân đội Trung Quốc đã ngang ngược xua đuổi một chiếc P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ khi chiếc máy bay do thám này bay qua vùng trời phía trên các bãi đá chìm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc xây dựng trái phép, gồm cả cơ sở quân sự và đường băng.

Ông Aquino nói rằng Philippines sẽ không chấp thuận những yêu sách của Trung Quốc bất chấp chênh lệch về tương quan sức mạnh giữa quân đội hai nước.

Ông Aquino cho biết nước này vẫn sẽ tiến hành hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của mình, đồng thời phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Người phát ngôn Không quân Philippines, đại tá Enrico Canaya cũng cho biết máy bay của lực lượng này sẽ bay qua vùng biển nói trên, bao gồm cả đường bay do Hải quân Mỹ dẫn đường, song không tiết lộ thêm chi tiết.

Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia quốc tế đã cảnh báo Trung Quốc có thể đơn phương áp đặt vùng Nhận dạng phòng ADIZ ở Biển Đông, sau khi đã tiến hành xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở khu vực này, đe dọa tới tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này, cũng như xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các nước láng giềng./.