Ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết các lực lượng an ninh nước này đang tăng cường chiến dịch tiêu diệt các phần tử khủng bố có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong bối cảnh nhiều đối tượng này trở về nước sau khi tới Trung Đông gia nhập IS.

Theo Bộ trưởng Lorezana, các tay súng nước ngoài tham gia IS đã tháo chạy và trở về nước do IS đang bị mất nhiều vùng lãnh thổ mà chúng từng chiếm đóng tại Syria và Iraq. Do vậy, ông Lorezana cho rằng nếu có các tay súng Philippines tham chiến tại Syria thì chúng sẽ trở về nước.

Ngoài ra, theo nhận định của các nhà phân tích, nhiều phần tử nòng cốt IS đã quyết định rời khu vực Trung Đông sau khi để mất các thành trì chủ chốt ở Syria và Iraq.

Chúng được cho là lập kế hoạch nhắm vào Philippines để xây dựng một vương quốc Hồi giáo của IS tại Đông Nam Á.

Trong bối cảnh trên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố nước này đang tăng cường hợp tác với Malaysia và Indonesia nhằm ngăn chặn các tay súng vượt biên giới.

[Philippines: Quân đội đụng độ phiến quân, nhiều người thiệt mạng]

Ông cho biết các lực lượng an ninh Philippines đã tăng cường hoạt động tiêu diệt các phiến quân liên quan tới IS tại miền Nam nước này.

Theo một quan chức quân đội cấp cao Philippines đề nghị giấu tên, có từ 40-100 phần tử khủng bố nước ngoài hiện móc nối với nhiều nhóm khủng bố địa phương ở Philippines.

Hồi tuần trước, Thiếu tướng Cirilito Sobejana, chỉ huy Sư đoàn bộ binh số 6 thuộc quân đội Philippines có trụ sở tại Mindanao cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt một phần tử khủng bố nước ngoài tại thị trấn Shariff Saydona Mustapha tại Maguindanao sau khi binh sỹ Philippines nã pháo vào một trại của các phiến quân thuộc phong trào Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF).

Trước đó, các quan chức an ninh Philippines cho biết có 40 phần tử khủng bố nước ngoài, trong đó đến từ Indonesia, Malaysia, Pakistan, Maroc, Ai Cập, Singapore, phần lớn đang ẩn náu trên quần đảo Sulu và tỉnh Maguindanao trên đảo Mindanao.

Hiện có một số các tay súng cực đoan, trong đó có BIFF, nhóm Abu Sayyaf và Nhóm Maute, được cho là có liên kết với hoạt động của IS tại miền Nam Philippines./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)