Philippines thuc toa quoc te som ra phan quyet vu kien Trung Quoc hinh anh 1Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Chính phủ Philippines ngày 19/6, nước này sẽ hối thúc một tòa án Liên hợp quốc nhanh chóng ra phán quyết về vụ nước này kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, nước này sẽ gửi một đơn đề nghị chính thức lên tòa án trọng tài quốc tế, có trụ sở tại La Haye của Hà Lan), hối thúc tòa sớm ra một phán quyết về vụ việc trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Ông Jose cho biết Chính phủ Philippines đang tham vấn các nhóm cố vấn về vấn đề này.

Trong một phát biểu trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết việc thúc đẩy quá trình vụ kiện là cần thiết bởi tình hình trên Biển Đông ngày một trở nên căng thẳng.

Trước đó, ngày 4/6 vừa qua, Tòa án trọng tài được Liên hợp quốc hậu thuẫn, cơ quan nhận vụ kiện của Philippines về tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông, đã đặt thời hạn cho Bắc Kinh trình phản luận cứ chính thức trước ngày 15/12 tới.

Tòa án trên, có trụ sở tại Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye đặt ra thời hạn này bất chấp việc ngày 21/5 vừa qua đã nhận được thư của Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc không chấp nhập vụ kiện do Manila khởi xướng.

Cơ quan pháp lý gồm 5 thành viên này khẳng định họ có nghĩa vụ đảm bảo cho mỗi bên có "đầy đủ cơ hội để lắng nghe và trình bày vụ việc của mình."

Năm 2013, Philippines đã trình lên tòa án trọng tài quốc tế tài liệu dày 4.000 trang, trong đó đưa ra chi tiết các luận cứ và bằng chứng pháp lý, phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông - vốn không có giá trị và phi pháp chiểu theo Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982.

Theo Philippines, nước này đã phải đưa vụ kiện lên tòa án trọng tài sau khi việc dàn xếp tranh chấp một cách hòa bình thông qua đàm phán với Bắc Kinh không đạt kết quả.

Trong khi phản đối sự phân xử của tòa án trọng tài, Trung Quốc cho rằng nước này sẵn sàng giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải trên Biển Đông thông qua đàm phán song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)