Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: ecvv.com)

Ngày 27/8, Cục Hải quan Philippines cho biết đã tịch thu 57 xe container chứa đường lậu từ Thái Lan trị giá hơn 85 triệu peso (1,82 triệu USD). Đây là vụ buôn lậu lớn nhất cả về trị giá lẫn khối lượng mà Philippines phát hiện được trong năm nay.

Theo một quan chức của Cục Hải quan Philippines, số hàng hóa bị tịch thu đã đến cảng container quốc tế ở Manila thành nhiều đợt từ tháng trước cho đến tuần qua.

Đối tượng nhận hàng đã tìm cách tránh bị phát hiện buôn lậu bằng việc kê khai số đường trên là hàng hóa thông thường bao gồm các thiết bị nhà bếp và đồ văn phòng phẩm. Số hàng ngay lập tức bị tịch thu do thiếu giấy phép nhập khẩu.

Mặc dù số hàng trên được vận chuyển trong nhiều chuyến khác nhau từ Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), song các túi chứa đường tinh luyện lại cho thấy chúng đến từ Thái Lan.

Theo nhà chức trách, những kẻ buôn lậu tránh bị phát hiện bằng cách vận chuyển số đường trên đến cảng khác như Hong Kong, tiếp đó chuyển số hàng sang con tàu khác để đến Philippines.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Philippines đã tịch thu được tổng cộng 189 xe container chứa đường lậu tại cảng container quốc tế Manila, cảng Cebu và cảng Cagayan de Oro với tổng trị giá lên tới hơn 284 triệu peso (6,08 triệu USD)./.