Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 28/11, Chính phủ Philippines cho biết họ vẫn chưa chắc chắn đứng về phe nào trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ cùng các đồng minh, bất chấp một thỏa thuận quốc phòng chung giữa Manila và Washington.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Harry Roque đã bày tỏ về sự không chắc chắn trong đường lối chính sách của Manila, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục tăng cao giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Manila, ông Roque nói: "Cho đến nay, chúng tôi chưa sẵn sàng khẳng định sẽ ở bên nào, hay muốn ở bên nào. Chúng tôi muốn Hiến chương Liên hợp quốc được tuân thủ, chúng tôi muốn tất cả các bên kiềm chế sử dụng bạo lực, và sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh cãi này".

Tuyên bố của ông Roque đã cho thấy một cái nhìn quan trọng vào chính sách của Philippines trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công từ Bình Nhưỡng vào các vùng lãnh thổ của Mỹ, đồng minh của Philippines.

Theo Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Philippines và Mỹ được ký vào ngày 30/8/1951, mỗi bên phải bảo vệ bên còn lại trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công từ lực lượng bên ngoài./.