Philippines yeu cau My “cam ket manh me hon” voi van de Bien Dong hinh anh 1Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết Manila đang tìm kiếm “cam kết mạnh mẽ hơn” từ phía Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Nam (Biển Đông).

Bộ trưởng Gazmin cho hay ông sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Ashton Carter vào ngày 27/5 tới tại Hawaii để đề nghị Washington đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn.

Phát biểu với các phóng viên tại một căn cứ hải quân ở phía Nam thủ đô Manila, ông Gazmin nói: “Tôi sẽ đề nghị về quy mô hỗ trợ mà họ sẽ dành cho chúng tôi, những gì họ có thể trợ giúp chúng tôi bởi ngay tại thời điểm này, chúng tôi đang bị lấn át. Chúng tôi cảm thấy lo ngại về những gì đang diễn ra tại Biển Tây Philippines (Biển Đông). Tự do hàng hải, tự do hàng không đang bị quấy nhiễu đến mức ngay cả máy bay Mỹ hoạt động tại không phận quốc tế cũng bị thách thức."

Ngoài ra, một quan chức quân sự cấp cao cho biết ông Gazmin sẽ đề nghị Washington cung cấp các máy bay, tàu và hệ thống radar đã qua sử dụng. Tuần tới, ông Gazmin sẽ tháp tùng Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản để thảo luận về tình hình căng thẳng ngày càng leo thang ở Biển Đông.

Theo quan chức này, hai bên cũng sẽ bàn về việc chuyển giao các trang thiết bị quân sự của Nhật Bản cho phía Philippines nhằm tăng cường an ninh trên biển./.
(Vietnam+)