Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ

Phó Chủ tịch nước gặp gỡ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, các thành viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và các đại diện người Việt tại Thụy Sĩ.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và ông Christoph Ammann, Thống đốc Bang Bern trao tặng phẩm. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và ông Christoph Ammann, Thống đốc Bang Bern trao tặng phẩm. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu lần thứ 29 tại Thụy Sĩ, chiều 5/7, tại thủ đô Bern, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp gỡ các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, các thành viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam và các đại diện tiêu biểu cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, bà Lê Linh Lan báo cáo với Phó Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn về hoạt động của Đại sứ quán, tình hình cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ, một cộng đồng đoàn kết, gắn bó, luôn hướng về tổ quốc, sống hữu nghị, chan hòa với nhân dân nước bạn.

Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh, các chuyến thăm Liên bang Thụy Sĩ của lãnh đạo Đảng và Nhà nước thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương hữu nghị tốt đẹp là điều hết sức quý báu cho Cơ quan đại diện ngoại giao và bà con cộng đồng tại địa bàn này.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại bà con cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống, làm việc tại Thụy Sĩ, đồng thời cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, những tình cảm ấm áp mà bà con cộng đồng đã dành cho đoàn.

Phó Chủ tịch nước thông báo với bà con về tình hình trong nước, 3 năm gần đây, công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước đã đạt được những kết quả vững chắc.

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt con số rất ấn tượng là 7,08%, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.

Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện với việc thu hút được những nhà đầu tư hàng đầu thế giới đến Việt Nam. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường đạt nhiều kết quả khả quan. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh theo đúng phương châm chủ động, tích cực và hiệu quả.

Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định thương mại tự do. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Quốc hội phê chuẩn từ cuối năm 2018.

Trong năm 2019, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy Liên minh Châu Âu ký và tiến tới phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Việt Nam đã tổ chức rất thành công nhiều sự kiện quan trọng mang tầm vóc khu vực và thế giới như, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2017), Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) vào tháng 1/2018, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018, vào tháng 9/2018...

Mới đây nhất, Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai. Đây là sự kiện hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng và báo chí quốc tế. Thông qua những sự kiện quốc tế và hoạt động đối ngoại quan trọng, uy tín của nước ta ở khu vực và trên thế giới ngày càng cao.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và những hoạt động tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ, góp phần duy trì, củng cố đoàn kết, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng những người Việt xa quê hương, để cùng ổn định, phát triển trên đất nước Thụy Sĩ, mong rằng cộng đồng sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, đồng thời hỗ trợ Đại sứ quán hoàn thành tốt các hoạt động vì quê hương đất nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hoan nghênh việc cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ quan tâm tới vấn đề giáo dục thế hệ trẻ của cộng đồng và tin tưởng rằng sẽ tiếp tục có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây đạt thành tích xuất sắc trong học tập và nhận được nhiều giải thưởng cao quý của quốc tế và Nhà nước sở tại.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển, phồn vinh của đất nước.

Phó Chủ tịch nước mong rằng bà con tại Thụy Sĩ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển và ổn định của cộng đồng, phát huy truyền thống đoàn kết, chấp hành nghiêm luật pháp sở tại, cùng với đó tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa, hướng về quê hương, đất nước, tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.

Phó Chủ tịch nước gửi lời cám ơn Đại sứ Lê Linh Lan, Đại sứ Dương Chí Dũng, tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bern và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva đã có những đóng góp tích cực kết nối cộng đồng, mong rằng, trụ sở Đại sứ quán và Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tiếp tục là những địa chỉ tin cậy của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ ảnh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và ông Christoph Ammann, Thống đốc Bang Bern với các đại biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp Thống đốc Bang Bern Christoph Ammann.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Thụy Sĩ. Bà cũng cho rằng quan hệ song phương thời gian qua phát triển tích cực, nhất là về thương mại-đầu tư.

Việt Nam đang chuẩn bị đón Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ - Bộ trưởng Kinh tế Guy Parmelin trong tháng 7/2019.

Hiện Thụy Sĩ là đối tác thương mại-đầu tư quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Thụy Sĩ hoạt động lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như, cơ khí chính xác, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản, du lịch…

Phó Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế của Bang Bern và thủ đô Bern, mong muốn các doanh nghiệp Bern sẽ tăng cường kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước đề nghị chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp Bern và Thụy Sĩ nói chung có tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ để sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA-gồm 4 nước Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein), tạo xung lực mới cho hợp tác kinh tế hai nước, mong muốn Thụy Sĩ và Bern nói riêng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, nhất là về đào tạo nghề, gắn phát triển khoa học-công nghệ với đào tạo tại các trường đại học, trung tâm nghiên cứu. Bang Bern tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Bern như du lịch, công nghệ cao, môi trường..., qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước và giao lưu giữa hai dân tộc.

Thống đốc Christoph Ammann chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về những nhận xét, đánh giá tốt đẹp đối với bản thân ông và bang Bern. Thống đốc khẳng định bang Bern và Thụy Sĩ luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam; Bang Bern sẽ tận dụng cơ hội tốt đẹp này để tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó, đáng chú ý nhất là giáo dục – đào tạo, công nghệ cao, cơ khí chính xác, tài chính – ngân hàng là lĩnh vực mà các địa phương Việt Nam có nhu cầu, bang Bern có thế mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục