(Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đoàn công tác Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 19-25/9 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Liên bang Nga Valentina Matviyenko.

Trước khi làm việc với phía Nga, ngày 20/9, đoàn công tác Quốc hội đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Liên bang Nga, gồm đại diện các hội, đoàn và hàng trăm bà con, học sinh, sinh viên Việt Nam. Tham dự sự kiện này còn có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và đoàn về cuộc sống của bà con hiện nay, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga nêu rõ tình hình kinh tế Nga khó khăn có những ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng, song đây không phải lần đầu tiên kinh tế Nga rơi vào suy thoái và chính những khó khăn này đã tạo cho đồng người Việt Nam tại Nga biết cách nâng cao khả năng cạnh tranh và thích nghi.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thông báo tình hình chính trị-kinh tế, xã hội hiện nay của đất nước. Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện toàn quốc, toàn dân đang tập trung cao độ cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 diễn ra đầu năm 2016.

Về tình hình kinh tế đất nước, mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế khu vực và thế giới có nhiều biến động, nhưng Việt Nam đã chủ động, linh hoạt vượt qua khó khăn và dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của nước ta ước đạt trên 6%. Đánh giá về người Việt Nam tại Nga, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cộng đồng chủ động, sáng tạo và luôn đi đầu trong tất cả các lĩnh vực liên quan tình hình trong nước.

Trước đó, sáng 20/9, đoàn công tác Quốc hội đã tới đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Tượng đài chiến sỹ vô danh và viếng Lăng lãnh tụ vô sản V.I.Lenin tại Moskva./.