Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự chương trình 'Tết sum vầy' ở Hà Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã gửi tặng 200 suất quà cho các gia đình nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự chương trình 'Tết sum vầy' ở Hà Nam ảnh 1Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng 200 suất quà cho các gia đình nghèo và cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nam. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Sáng 15/1, tại Hà Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã dự Chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an” năm 2022; thăm, tặng quà, chúc Tết các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều d­­­­ưỡng th­­­­ương binh Duy Tiên.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Nam Lê Thị Thủy.

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho biết trong những năm qua, với sự năng động, sáng tạo, quyết tâm và nỗ lực lớn, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Từ một tỉnh nghèo, kinh tế thuần nông, tỷ trọng kinh tế nông nghiệp chiếm gần 50% GDP, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội lạc hậu, Hà Nam đã dần trở thành một tỉnh phát triển năng động, nổi bật của khu vực phía Bắc.

Năm 2021 trong điều kiện gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19 nhưng tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,85% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước đạt 14.542 tỷ đồng, tăng 36%. Hoạt động thu hút đầu tư tiếp tục được duy trì và tăng trưởng, đạt 4.692,7 triệu USD và 149.555 tỷ đồng (bằng 107,6% so với cùng kỳ). Các chính sách xã hội được thực hiện tốt.

Tỉnh đã tập trung làm tốt hệ thống các quy hoạch, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm thu hút và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Hà Nam đã đưa 8 khu công nghiệp vào hoạt động, thu hút trên 100.000 lao động; nhiều dự án lớn đã đi vào hoạt động hiệu quả...

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ vui mừng tham dự Chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an” năm 2022. Nhân dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, Phó Thủ tướng gửi lời chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, công nhân lao động và toàn thể nhân dân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, đón Năm mới an toàn, an khang, thịnh vượng.

Chia sẻ tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2021, Phó Thủ tướng cho biết đây là năm cả nước triển khai rất nhiều nhiệm vụ của năm đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh nhiều thời cơ, thuận lợi song hành với nhiều khó khăn, thách thức. Trong quý 2, quý 3/2021, dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng, ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, lưu thông hàng hóa... ảnh hưởng đến sức khỏe, việc làm và đời sống của nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Trung ương và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, chúng ta đã từng bước vượt qua khó khăn, kiểm soát dịch bệnh, thích ứng linh hoạt, an toàn, thực hiện chủ trương vừa thực hiện phòng chống dịch hiệu quả vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội và đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được quan tâm.

"Trong kết quả chung đó của cả nước có đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng có nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt cao trong năm 2021," Phó Thủ tướng ghi nhận.

Hà Nam là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước đạt tỉnh nông thôn mới; thực hiện tốt cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, thu hút nguồn vốn để phát triển công nghiệp, dịch vụ. Hiện Hà Nam chỉ còn 1,55% hộ nghèo, thấp hơn bình quân chung của cả nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh khó khăn, chúng ta không để ai bỏ lại phía sau, toàn hệ thống chính trị quan tâm đến đời sống của nhân dân, song cùng với nhiệm vụ phát triển hạ tầng, kinh tế. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà Hà Nam là một trong những tỉnh thực hiện tốt.

Về phương hướng năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết cả hệ thống chính trị xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ rất quan trọng, phòng chống tốt thì mới khôi phục được sản xuất, đảm bảo đời sống của người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Nam khắc phục khó khăn, hạn chế để năm 2022 đẩy cao hơn mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống người dân tốt hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn so với 2021.

[Quảng Bình tổ chức chương trình 'Xuân ấm áp - Tết sum vầy']

Nhân dịp Tết nguyên đán gần kề, Phó Thủ tướng mong muốn bà con và anh chị em công nhân tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, gắn bó với các doanh nghiệp, tập trung lao động sản xuất, xây dựng quê hương vì sự phát triển chung của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và lợi ích chính đáng của mỗi gia đình, cá nhân.

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến công nhân lao động, từ việc nâng cao trình độ tay nghề đến việc chăm lo đời sống cả về vật chất và tinh thần nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại Chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an” năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã gửi tặng 200 suất quà cho các gia đình nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành dự chương trình 'Tết sum vầy' ở Hà Nam ảnh 2Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tặng quà, chúc Tết cho các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà, chúc Tết các thương, bệnh binh đang điều trị, phục hồi chức năng tại Trung tâm Điều d­­­­ưỡng th­­­­ương binh Duy Tiên.

Trung tâm Điều d­­­­ưỡng th­­­­ương binh Duy Tiên là một trong 6 đơn vị nuôi dưỡng thương binh thuộc Bộ Lao động-Th­­­ương binh và Xã hội. Trung tâm được thành lập tháng 5/1957, sớm nhất so với các Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng.

Hiện Trung tâm được giao nhiệm vụ: tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho 59 thương bệnh binh nặng (gồm thương binh của 3 thời kỳ: kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc) đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thương bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Đến thăm Trung tâm Điều d­­­­ưỡng th­­­­ương binh Duy Tiên, Phó Thủ tướng ghi nhận trong năm 2021, Trung tâm đã có rất nhiều nỗ lực để vừa phòng, chống dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ chính được giao. Đến nay, tất cả thương bệnh binh và cán bộ nhân viên đều đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Sức khỏe của thương, bệnh binh và cán bộ nhân viên đảm bảo ổn định, không trường hợp nào bị nhiễm hoặc nghi mắc COVID-19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành mong muốn các thương, bệnh binh luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ," sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để điều trị, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thương bệnh binh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục