Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 2/9, nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức trọng thể lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đại lộ Bolivar và Lễ kỷ niệm tại Đài tưởng niệm Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà lãnh đạo huyền thoại của các dân tộc Mỹ Latinh Simon Bolivar ở thủ đô Caracas.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Capaya Rodriguez, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV) Carlorus Wimmer, Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam Oswaldo Hernandez và Đoàn ngoại giao cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại chặng đường 76 năm giành độc lập của Việt Nam, nêu bật ý nghĩa to lớn sự kiện ngày 2/9/1945 như một dấu mốc chói lọi của lịch sử dân tộc, đưa Việt Nam bước sang một kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Đại sứ nhấn mạnh sự chuyển mình của Việt Nam với những thành tựu nổi bật sau hơn 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ, nằm trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ thế giới, Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và hiện đang đảm nhiệm trọng trách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phong phu cac hoat dong mung Tet Doc lap tai Venezuela va Mong Co hinh anh 1Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9 tại Đài tưởng niệm Simon Bolivar. (Ảnh: TTXVN phát)

Về quan hệ song phương Việt Nam-Venezuela, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước trong thời gian qua và tiềm năng tăng cường hợp tác trong thời gian tới, đồng thời khẳng định, trải qua 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ cũng cũng như bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Venezuela trong việc tìm kiếm giải pháp lâu dài, trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp Venezuela, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước.

Cũng trong dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Quốc hội Venezuela (ANTV), chia sẻ những sự kiện đánh dấu cho nền độc lập Việt Nam và những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới cũng như những thành quả to lớn trong hơn 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trên nền tảng đối tác toàn diện với Venezuela.

Triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa kỷ niệm 76 năm Quốc khánh, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Đài Truyền hình Venezuela (Venezolana de Televisión) thực hiện một loạt các phóng sự với chủ đề “Tìm hiểu văn hóa Việt Nam” trên chương trình Buena Vibra nhằm quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, giúp bạn bè sở tại có cái nhìn sâu sắc, gắn bó hơn về Việt Nam với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử hơn 4.000 năm.

Chương trình đã lần lượt giới thiệu những nét độc đáo về văn hóa của Việt Nam với những đặc điểm tinh tế, bổ sung và tương tác hài hòa với văn hóa Mỹ Latinh nói chung và Venezuela nói riêng.

Chương trình cũng đã giới thiệu các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như nem rán, nem cuốn, phở bò, bún chả tại Nhà hàng Espacio Việt Nam-nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Venezuela.

Cũng trong loạt phóng sự này, Hội Phu nhân Việt Nam tại Caracas đã tổ chức biểu diễn, giới thiệu về tà áo dài, nêu bật những nét đẹp duyên dáng và quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam trong bộ trang phục truyền thống.

Chào mừng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tối 2/9, chính quyền thành phố Caracas đã tổ chức thắp sáng đèn Quảng trường Plaza de Caracas với màu Quốc kỳ Việt Nam.

[Việt Nam và Bác Hồ là biểu tượng vì hòa bình, độc lập, tự do ở Hungary]

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Bắc Á, nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngày 2/9, đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, đại diện Hội Người Việt Nam tại Mông Cổ, Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam đã tiến hành lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt trong khuôn viên Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulaanbaatar.

Với tấm lòng biết ơn vô hạn, đoàn đại biểu đã thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân tộc Việt Nam, dẫn dắt Đảng và nhân dân ta đạt được những thắng lợi vẻ vang, làm rạng danh non sông, dân tộc ta, để đất nước chúng ta có được cơ đồ như ngày hôm nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã gửi lời cảm ơn tới thầy trò nhà trường nói riêng và người dân Mông Cổ nói chung, luôn dành tình cảm, sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam trong suốt những thập kỷ qua; khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh và bạn bè Mông Cổ, gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ ngày càng phát triển.

Phong phu cac hoat dong mung Tet Doc lap tai Venezuela va Mong Co hinh anh 2Các đại biểu và bạn bè Mông Cổ dâng hoa, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Hiệu trưởng Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh, thầy E. Gungaajav khẳng định thầy trò nhà trường tiếp tục làm hết sức mình, góp phần tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam cũng như quảng bá những thành tựu trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam đối với thế hệ trẻ và nhân dân Mông Cổ.

Đây cũng là vinh dự và trách nhiệm của thầy trò nhà trường thực hiện di ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tình đoàn kết anh em Việt Nam-Mông Cổ muôn năm” khi Người thăm Mông Cổ năm 1955.

Thầy E. Gungaajav cũng lấy làm tiếc vì tình hình dịch COVID-19 nên Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh không thể tổ chức tham quan Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh nhân dịp này.

Trước Ngày Quốc khánh, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tiếp nhận các lẵng hoa, thư, thiệp mừng của Bộ Ngoại giao Mông Cổ, Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam, Đại sứ quán các nước Lào, Cuba…, chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh./.

Mạnh Hùng-Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)