Việt Nam và Bác Hồ là biểu tượng vì hòa bình, độc lập, tự do ở Hungary

Tượng đài Bác Hồ được những người bạn Hungary yêu mến Việt Nam trân trọng gìn giữ, trở thành biểu tượng của tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam và Hungary.
Việt Nam và Bác Hồ là biểu tượng vì hòa bình, độc lập, tự do ở Hungary ảnh 1Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Zalaegerszeg (Hungary). (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Trong tâm khảm của nhiều chính khách và bạn bè người Hungary vẫn luôn lắng đọng tình cảm yêu mến, kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sỹ vì hòa bình, độc lập, tự do, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

Tình cảm đó đã được nhà điêu khắc nổi tiếng của Hungary Marton László (1925-2008) thể hiện trong hình ảnh “Ông Ké Cao Bằng,” vị “Cha già” dân tộc giản dị, gần gũi trong tác phẩm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với câu nói nổi tiếng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” tại thành phố Zalaegerszeg (thủ phủ phía Tây, cách thủ đô Budapest 220km), được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm tròn 1 năm ngày Việt Nam thống nhất (30/4/1976).

Tượng đài Bác Hồ được những người bạn Hungary yêu mến Việt Nam trân trọng gìn giữ, trở thành biểu tượng của tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam và Hungary.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Âu, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam (2/9) và Quốc khánh Hungary (20/8), ngày 26/8 vừa qua, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để thành kính tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, cả cuộc đời vì nước, vì dân.

[Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Nga nhân ngày Tết Độc lập]

Phó Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary chi nhánh thành phố Zalaegerszeg, bạn bè Hungary yêu mến Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Zalaegerszeg đã cùng tham dự buổi lễ.

Cũng trong những ngày tháng Tám lịch sử, với tình cảm tri ân những chiến sỹ kiến tạo, gìn giữ hòa bình, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cùng Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và Ban Liên lạc cựu chiến binh Việt Nam tại Hungary đã tổ chức thăm Công viên tưởng niệm của quân đội Hungary ở thành phố Pakozd (phía Đông Bắc, cách Budapes hơn 50km) và dâng hoa tại Đài tưởng niệm những người lính Hungary làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế, trong đó nhiều người đã tham gia phái đoàn quốc tế giám sát hiệp định đình chiến tại Việt Nam.

Đại tá István Görög, Giám đốc Công viên tưởng niệm, đã giới thiệu với các đại biểu những mốc quan trọng trong lịch sử gìn giữ hòa bình của quân đội Hungary. Ông cho biết các tài liệu, triển lãm trong công viên hướng đến mục đích để giới trẻ Hungary hiểu thêm về sự quan trọng của hòa bình, độc lập, tự do và ý nghĩa của sứ mệnh gìn giữ hòa bình quốc tế.

Các cựu chiến binh Hungary đã tham gia Ủy ban Quốc tế về giám sát và kiểm soát đình chiến tại Việt Nam (ICCS) giai đoạn 1973-1975 hiện là nòng cốt trong Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Đại tá Gyula Nagy, Phó Chủ tịch hội, cho biết Hungary đã tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại 19 quốc gia. Việt Nam là một trong những trải nghiệm đầu tiên và có ý nghĩa đặc biệt, vì những người lính Hungary được tham gia kiến tạo hòa bình, khác với 18 nước mà họ đã thực hiện nhiệm vụ.

Khi chứng kiến tấm bia đá lưu niệm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Việt Nam và những hiện vật đang trưng bày tại bảo tàng công viên, được các cựu chiến binh Hungary mang theo về từ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo xúc động bày tỏ sự biết ơn và trân trọng đối với những tình cảm nồng ấm và sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân Hungary nói chung và các cựu chiến binh Hungary nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ cảm kích và vui mừng trước việc các cựu chiến binh Hungary và các thành viên Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam tiếp tục là cầu nối quan trọng, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục