Nhieu hoat dong y nghia tai Nga nhan ngay Tet Doc lap hinh anh 1Lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 2/9, nhiều hoạt động đã diễn ra tại Nga nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức míttinh mừng Quốc khánh

Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga và lưu học sinh Việt Nam tại Nga đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moskva.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, sau lễ dâng hương tại ban thờ Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán và nghi lễ chào cờ, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có bài phát biểu chào mừng 76 năm Quốc khánh, điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hào hùng của dân tộc, từ những ngày đầu giành độc lập đến nay.

Đại sứ nhấn mạnh trong 76 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành được những kỳ tích vang dội trong công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước.

Đại sứ nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.”

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết trong năm 2020 Việt Nam là một trong số ít nước đạt mức tăng trưởng kinh tế dương và 6 tháng đầu năm nay GDP tăng 5,64%, cao hơn 1,82% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, Đảng, Nhà nước và nhân dân đồng lòng nỗ lực thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm là phòng chống dịch hiệu quả và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho người dân.

Đại sứ nhận định tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và còn lâu dài, đặt ra cho nước ta những thách thức to lớn chưa từng có. Trong bối cảnh đó, mỗi người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Nga nói riêng đều hướng về Tổ quốc, mong muốn được giúp đỡ chia sẻ với người trong nước, cùng phấn đấu, đồng hành với nhân dân cả nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nga coi nhiệm vụ ngoại giao vaccine là nhiệm vụ quan trọng, chủ chốt, trọng tâm hiện nay, Đại sứ quán tích cực làm việc với các Bộ, ngành tại Nga, tập trung thúc đẩy việc đàm phán, nhập khẩu, tiếp nhận vaccine, thuốc điều trị bệnh COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Nhieu hoat dong y nghia tai Nga nhan ngay Tet Doc lap hinh anh 2Đại sứ Đặng Minh Khôi và cán bộ Sứ quán Việt Nam đến dâng hoa tại bia tưởng niệm ở Quảng trường Lê Duẩn, thủ đô Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hay bất cứ hoàn cảnh nào, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga luôn đồng hành, chia sẻ và quan tâm, hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại Nga tham gia tích cực vào các hoạt động quyên góp ủng hộ trong nước phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ cho biết thông qua đợt vận động “Đồng lòng Việt Nam” cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã quyên góp được 140.000 USD để mua vaccine, thuốc và thiết bị y tế để gửi về nước trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đại diện cho Hội người Việt Nam tại Nga, thế hệ trẻ đang học tập và sinh sống tại Nga đã chia sẻ cảm tưởng, suy nghĩ về lịch sử hào hùng của dân tộc với việc đánh bại các thế lực ngoại xâm hùng mạnh, bày tỏ tin tưởng vào đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Trước đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu chiến binh, Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga cùng các đại biểu, đại diện cho các tổ chức hội, đoàn thể của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đã tới đặt hoa tại Tượng đài ở Quảng trường Hồ Chí Minh và tại Bia lưu niệm ở Quảng trường Lê Duẩn.

Đại sứ quán Lào tại Nga chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngày Quốc khánh Việt Nam cũng là dịp cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nga thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan đại diện các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Moskva, trong đó có Đại sứ quán Lào tại Nga.

Nhieu hoat dong y nghia tai Nga nhan ngay Tet Doc lap hinh anh 3Đại sứ Lào tại LB Nga Vilavanh Yirpoher đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 1/9, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Liên bang Nga Vilavanh Yirpoher dẫn đầu Đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Nga đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, chúc mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Vilavanh Yirpoher gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đại sứ Vilavanh Yirpoher bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu của Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vị thế và vai trò của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao, công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đã và đang đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Đại sứ Lào khẳng định hai đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ các hoạt động đối ngoại cũng như giao lưu hữu nghị trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao tình cảm hữu nghị đặc biệt của Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh mặc dù tình hình khu vực, thế giới có nhiều thay đổi nhưng hai nước tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện; và cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đề nghị hai đại sứ quán tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác cùng nhau sớm vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của bệnh dịch COVID-19 hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong năm 2022.

Kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games

Hòa cùng không khí kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam, ngày 2/9, tại Nhà hữu nghị ở thao trường Alabino, ngoại ô Moskva, Đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2021 tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Tết Độc lập của đất nước.

Nhieu hoat dong y nghia tai Nga nhan ngay Tet Doc lap hinh anh 4Chương trình giao lưu văn hóa tại Nhà hữu nghị ở thao trường Alabino nhân ngày Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Đến dự các hoạt động kỷ niệm có Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu phía Nga dự buổi lễ gồm có Thượng tướng Kim Alexei Rostislavovich, Phó tư lệnh Lục quân các lực lượng vũ trang Liên bang Nga; đại diện Ban tổ chức Army Games 2021; đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga; Hội cựu chiến binh Liên khu vực toàn Nga; các cựu chiến binh Liên Xô/Liên bang Nga trong chiến tranh Việt Nam; cùng đại diện các nước tham dự Army Games 2021 tại Liên bang Nga.

Ngày Tết Độc lập được tổ chức ngay tại Hội thao Quân sự quốc tế lần này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong trái tim mỗi con người Việt Nam mà còn quảng bá truyền thống hào hùng của dân tộc, văn hóa dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam vào đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh tại nước Nga.

Bày tỏ niềm tự hào đón Tết Độc lập của Việt Nam cùng các bạn bè quốc tế và Liên bang Nga tham dự Army Games 2021 ngay tại thao trường Alabino, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị tuyền thống giữa Việt Nam với Liên bang Nga được kế thừa, phát triển từ Liên bang Xô Viết trước đây.

Hơn 70 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước cùng nhau vun đắp, giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó ngày càng đi vào chiều sâu hiệu quả thực chất, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với độ tin cậy chính trị cao; trong đó quan hệ quốc phòng giữ vai trò là một trụ cột trong tổng thể quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn thay mặt Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng cảm ơn và bày tỏ sự tri ân với các cựu chiến binh Liên Xô-Liên bang Nga đã tham gia và giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí ngày hội tưng bừng của ngày Tết Độc lập của Việt Nam tại thao trường Alabino, Phó tư lệnh lục quân các lực lượng vũ trang Liên bang Nga phát biểu nhấn mạnh tình hữu nghị được vun đắp trong hơn 70 năm qua đã góp phần vào xây đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Thượng tướng Kim Alexei Rostislavovich chia sẻ: “Năm nay, hướng tới kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau, vì lợi ích của hai nước và giữ gìn hòa bình trên thế giới.”

Chặng đường 76 năm độc lập của dân tộc Việt Nam có sự đồng hành của nhân dân và quân đội Liên Xô-Liên bang Nga, trong đó có sự cống hiến, hy sinh của những chiến sỹ Xô Viết.

Ông Nikolai Nikolaevich Kolesnik, Chủ tịch cựu chiến binh Nga trong chiến tranh Việt Nam là một trong những nhân chứng tiêu biểu của tình bạn chiến đấu Việt-Xô/Nga.

Ông cùng nhiều chuyên gia Liên Xô có mặt ở Việt Nam giữa thập niên 1960, khi cuộc chiến tranh đang ở giai đoạn rất ác liệt. Nhiệm vụ của các chuyên gia tên lửa Liên Xô là huấn luyện cho bộ đội tên lửa và đã giúp được bộ đội tên lửa Việt Nam trong một số trận đánh, giành thắng lợi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nikolai Kolesnik chia sẻ: “Tôi rất là vui và vinh dự đến dự ngày Tết Độc lập của các bạn ngay trên đất nước Nga. Nhân dịp này, tôi chúc cho đội tuyển Việt Nam tham dự Army Games dành nhiều thắng lợi. Tôi vẫn còn nhiều người bạn cựu chiến binh đang ở Việt Nam, tôi xin chúc các bạn tôi luôn có sức khỏe và tiếp tục phục vụ, cống hiến cho đất nước các bạn.”

Cũng trong hoạt động kỷ niệm, Đoàn Văn hóa nghệ thuật Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự Army Games 2021 đã biểu diễn chương trình ca múa nhạc đặc sắc, trình bày các ca khúc nổi tiếng của Việt Nam và Nga làm cho không khí ngày lễ Độc lập vừa mang hơi thở truyền thống Việt vừa có sự gần gũi với nền văn hoá Nga.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phát hành video clip về quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong năm 2021 thông qua các cơ quan truyền thông của Nga, các trang thông tin điện tử của Hội người Việt tại Nga, một số trường Đại học Nga.

Đồng thời, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có thư cảm ơn gửi Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, đối tác Nga về sự giúp đỡ và hỗ trợ tăng cường thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian qua./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)