Quốc khánh 2/9: Quan hệ Việt Nam-Ai Cập trên đà phát triển tích cực

Phát biểu trước các quan chức ngoại giao quốc tế tại Ai Cập, Đại sứ Trần Thành Công đã điểm lại những mốc son hào hùng trong sự nghiệp 76 năm đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quốc khánh 2/9: Quan hệ Việt Nam-Ai Cập trên đà phát triển tích cực ảnh 1Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập nhân dịp Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021) tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Cairo.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tham dự lễ kỷ niệm có ông Hazem El-Tahrey, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập; đại sứ các nước ASEAN tại Cairo; các cựu Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, đại diện ngoại giao đoàn và đại diện một số bộ, ngành của Ai Cập, cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập.

Phát biểu chào mừng 76 năm Quốc khánh sau nghi lễ chào cờ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày Tết Độc lập, điểm lại những mốc son hào hùng trong sự nghiệp 76 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như những thành tựu nổi bật sau 35 năm Đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh trải qua những chặng đường lịch sử đầy gian khó nhưng hết sức vẻ vang trong 76 năm qua, Việt Nam đã vươn lên từ một quốc gia bị cô lập về chính trị và cấm vận về kinh tế trở thành một quốc gia vững mạnh và là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Về kinh tế, theo Đại sứ Trần Thành Công, Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% trong năm 2020, là một trong những quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trên thế giới, bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[Việt Nam và Bác Hồ là biểu tượng vì hòa bình, độc lập, tự do ở Hungary]

Bên cạnh những thành tựu rất đáng tự hào, Đại sứ cũng đề cập đến những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay, đồng thời cho biết Việt Nam mong muốn hợp tác với tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Ai Cập, để vượt qua và khắc phục những hậu quả của đại dịch COVID-19.

Về quan hệ Việt Nam-Ai Cập, Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh Ai Cập là quốc gia Arab đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1963, khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển rất tích cực trong những năm gần đây.

Đặc biệt, sau các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong các năm 2017 và 2018, Việt Nam và Ai Cập đã ký kết các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trao đổi thương mại giữa hai nước đã đạt 515 triệu USD năm 2020, tăng khoảng 5% so với năm 2019, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Quốc khánh 2/9: Quan hệ Việt Nam-Ai Cập trên đà phát triển tích cực ảnh 2Đại sứ Trần Thành Công phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Về triển vọng hợp tác trong tương lai, Đại sứ Trần Thành Công khẳng định hai nước có rất nhiều tiềm năng để hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực công nghiệp, logistics và nông nghiệp. Đại sứ bày tỏ tin tưởng với quyết tâm chính trị và những tiềm năng to lớn của hai bên, Việt Nam và Ai Cập sẽ sớm đạt kim ngạch thương mại hai chiều 1 tỷ USD/năm trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn một số cơ quan báo chí Ai Cập về quan hệ hai nước nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh, Đại sứ Trần Thành Công cho biết hai nước đã ký các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, dệt may, logistics, thủy hải sản, cảng biển, du lịch.

Để có thể triển khai hiệu quả các thỏa thuận này, Đại sứ cho rằng các bộ, ngành của Việt Nam và Ai Cập cần tích cực phối hợp để tháo gỡ những vướng mắc và tạo cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước có thể dễ dàng tiếp cận thị trường và hàng hóa của nhau.

Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã tổ chức chương trình giới thiệu ẩm thực và triển lãm tranh, ảnh về đất nước, con người cũng như những nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục