Phong phú các hoạt động nghĩa tình trong phòng, chống dịch

Tại quận Tân Phú, quận 12, các cây ATM gạo miễn phí cũng đã tái xuất hiện để kịp thời hỗ trợ cho người nghèo, người gặp khó khăn tại các khu cách ly, phong tỏa.
Phong phú các hoạt động nghĩa tình trong phòng, chống dịch ảnh 1Lễ khai trương chương trình Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức và chương trình đi chợ giúp dân mùa COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực cho người được thụ hưởng và góp phần vun đắp thêm hình ảnh một thành phố nghĩa tình.

Ngày 5/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức phối hợp cùng các tổ chức chính trị-xã hội thành phố Thủ Đức tổ chức lễ khai trương “Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức” và chương trình “đi chợ giúp dân mùa COVID-19.”

Chương trình diễn ra tại Trung tâm thương mại Gigamall vào các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần (từ 6 giờ đến 11 giờ), dự kiến kết thúc chương trình vào cuối tháng 6/2021.

Chương trình sẽ cung cấp miễn phí cho các hộ dân thuộc các đối tượng là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ khó khăn tại 64 khu vực phong tỏa (khoảng 649 hộ dân bị ảnh hưởng) các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, gia vị…) phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình (trị giá từ 300.000-500.000 đồng/phần)…

[Gần 125.000 cá nhân và 950 tổ chức ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19]

Theo ông Trần Hữu Phước, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức, đây là một trong chuỗi hoạt động hướng đến nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn; thu hút sự quan tâm từ các nhà hảo tâm chung tay cùng các cấp chính quyền thành phố Thủ Đức chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với phương châm “huy động sức dân-chăm lo cho dân.”

“Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức” và chương trình “đi chợ giúp dân mùa COVID-19” là một trong những hoạt động thiết thực mà hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh triển khai trong những ngày qua, nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt là các khu vực đang thực hiện các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn toàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phong phú các hoạt động nghĩa tình trong phòng, chống dịch ảnh 2Thượng Tọa Thích Thiện Ngọc, trụ trì Chùa Phổ Minh, phường 15, quận Tân Bình cùng phật tử chuẩn bị cơm chay tặng các hộ dân khu vực phong tỏa và hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: TTXVN phát)

Từ mấy ngày nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Quý, quận Tân Phú đã phối hợp triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng chia sẻ cùng khu cách ly,” hỗ trợ kịp thời nhu yếu phẩm, thức ăn hàng ngày như rau, củ, quả, mỳ gói, trứng, thịt lơn, dầu ăn, đồ hộp… cho hơn 70 gia đình với hơn 300 nhân khẩu trong điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại hẻm 17, đường Gò Dầu, phường Tân Quý.

Hoạt động này không chỉ thể hiện tình đoàn kết, nghĩa đồng bào trong lúc khó khăn, giúp đỡ người dân trong khu vực cách ly mà còn là biện pháp hạn chế tiếp xúc gần, góp phần đảm bảo phòng, tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Là một trong những địa phương cấp quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh có người mắc COVID-19 với một số khu vực phải phong tỏa để phòng, chống dịch, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình đã có nhiều hoạt động tích cực chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và các phường phối hợp cùng các tổ chức chính trị xã hội, mạnh thường quân tặng hàng trăm thùng mì, nửa tấn gạo, sữa, trứng cho người dân tại khu vực phong tỏa ở phường 1; tặng quà, trao cơm miễn phí hàng ngày cho người dân tại khu vực phong tỏa ở các phường 2, 14, 15…

Theo bà Vũ Thị Nguyệt, cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các phường đã phối hợp quyên góp, tổ chức trao tặng quà, dung dịch sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn, khẩu trang y tế cho lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch COVID-19 và người dân nghèo trên địa bàn; trao tặng phương tiện sinh kế, tặng hàng nghìn phần quà, suất ăn miễn phí hỗ trợ người tàn tật, người lao động nghèo gặp khó khăn trên địa bàn các phường của quận Tân Bình.

Tại quận Tân Phú, quận 12, các cây ATM gạo miễn phí cũng đã tái xuất hiện để kịp thời hỗ trợ cho người nghèo, người gặp khó khăn tại các khu cách ly, phong tỏa.

Đó cũng chỉ là một số trong rất nhiều các hoạt động nghĩa tình đã và đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày vừa qua, góp phần nâng cao hiệu quả công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

Những ngày vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tổ chức các đoàn công tác thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ, những lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại các trạm kiểm soát, chốt phong tỏa phòng, chống dịch; tặng quà cho nhân dân tại các khu bị phong tỏa và cho người nghèo, người gặp khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, người dân các giới, các tầng lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia ủng hộ quyên góp tài chính hỗ trợ mua vaccine phòng COVID-19.

Chỉ sau gần 2 tháng vận động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã tiếp nhận gần 60 tỷ đồng; nhận được sự đăng ký ủng hộ gần 2.200 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân của thành phố.

Có thể nói, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền thành phố, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang làm tốt vai trò kết nối, vận động nhân dân phát huy cao độ tinh thần đại đoàn kết trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; huy động và phân phối các nguồn lực xã hội trong phòng, chống dịch một cách sáng tạo, hiệu quả, góp phần củng cố, phát triển truyền thống “nghĩa tình” của Thành phố Hồ Chí Minh luôn “vì cả nước, cùng cả nước”.

Phong phú các hoạt động nghĩa tình trong phòng, chống dịch ảnh 3
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục