Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Khalil al-Hayya phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hai ngày đối thoại tại Cairo ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine một lần nữa đã từ chối giải giáp vũ khí, đồng thời dọa tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel tại Bờ Tây, chỉ vài ngày trước khi phong trào này chính thức chuyển giao quyền kiểm soát Dải Gaza cho chính phủ Palestine.

Theo kế hoạch đã được thống nhất trong thỏa thuận hòa giải chính trị, Hamas dự kiến sẽ chuyển giao quyền kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza cho Chính quyền Palestine tại Bờ Tây hiện do Israel chiếm đóng.

Tuy nhiên, tương lai của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, hiện vẫn chưa rõ ràng.

Khi đề cập đến Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam tại một cuộc họp báo hôm 27/11 ở Gaza, ông Khalil al-Hayya, một thủ lĩnh của Hamas tại Gaza, nhấn mạnh: "Vũ khí của phong trào kháng chiến là vấn đề không thể đưa ra bàn thảo. Vũ khí sẽ được chuyển tới Bờ Tây để chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của Israel. Phản kháng lại sự chiếm đóng là quyền của chúng tôi."

Thỏa thuận hòa giải được ký kết hôm 12/10 tại Cairo của Ai Cập giữa phong trào Hamas và đảng Fatah của Palestine đã không xác định rõ tương lai của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam.

Hôm 27/11, một phái đoàn của Ai Cập đã đến Gaza để giám sát việc thực thi thỏa thuận hòa giải do Cairo bảo trợ.

Một quan chức an ninh của Ai Cập cho biết ông rất lạc quan về triển vọng thực thi thỏa thuận hòa giải nhằm hướng tới việc xây dựng một dân tộc Palestine đoàn kết và chấm dứt khổ đau cho người dân Palestine./.