Phong trào, hoạt động đoàn phải thiết thực với đời sống thanh niên

"Chúng ta không quá hô hào các khẩu hiệu lớn mà hãy đi vào các hoạt động đời thường của thanh niên, cuộc sống hàng ngày của họ muốn gì, ta đưa ra khẩu hiệu đó."
Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các đại biểu. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các đại biểu. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Khẳng định vai trò quan trọng của đoàn thanh niên đồng thời đưa ra các giải pháp để phát triển hơn nữa hoạt động đoàn trong giai đoạn tới là những vấn đề quan trọng được đặt ra tại Hội thảo khoa “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên” diễn ra sáng nay, 10/3. Hội thảo do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức và là một trong những hoạt động trọng điểm chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Trường học của thanh niên

Với hơn một trăm tham luận và ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo đoàn thanh niên, cán bộ đoàn các thời kỳ, các chuyên gia, các nhà khoa học về các vấn đề liên quan, hội thảo đã tiếp tục làm rõ và khẳng định giá trị khoa học, ý nghĩa lịch sử, thực tiễn về vị trí, vai trò của thanh niên và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc..

Tổng kết thực tiễn các hoạt động của Đoàn trong 90 năm qua, các đại biểu khẳng định giá trị khoa học, ý nghĩa lịch sử, thực tiễn về vị trí, vai trò của thanh niên và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Các ý kiến tham luận đã đề cập tới những nền tảng vững chắc xây dựng và phát triển tổ chức đoàn, khẳng định Đảng và Chủ tịch Hồ chí Minh luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của thanh niên và xác định thanh niên là lực lượng xung kích cách mạng. Các tham luận cũng nhấn mạnh công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, công tác vận động, đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác dân vận của Đảng.

[20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2020].

Trong 90 năm hình thành và phát triển, đoàn đã trở thành trường học xã hội chủ nghĩa để giúp lớp lớp thế hệ thanh niên rèn luyện, phát triển và trưởng thành. Đoàn đã tập hợp, giáo dục đoàn viên thanh niên về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, của Đoàn, của dân tộc, rèn luyện nên những cán bộ, đoàn viên trẻ tuổi có tâm huyết, có trình độ, bản lĩnh chính trị và sống có lý tưởng..

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tạo môi trường giúp thanh niên phát huy vai trò xung kích, trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào đấu tranh cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và tham gia tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế ngày nay.

Phong trào, hoạt động đoàn phải thiết thực với đời sống thanh niên ảnh 1Các hoạt động đoàn đã giúp cho các thanh niên từng bước trưởng thành. (Ảnh minh họa: PV)

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa VI-VII cho hay chính môi trường đoàn với những hoạt động tập thể nhiều tương tác đã giúp cho mỗi đoàn viên trưởng thành nhanh hơn, sống có ý nghĩa hơn.

Hoạt động đoàn phải gắn với đời sống.

Khẳng định sự phát triển, những giá trị lý luận và thực tiễn trong triển khai các mặt công tác của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi qua các thời kỳ, hội thảo cũng dành nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn trong giai đoạn hiện nay phù hợp với yêu cầu của thực tiễn và nhu cầu của thanh niên.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng thế hệ trẻ ngày nay phải có ý chí tiến thủ, có khát vọng, có đầu óc thông tuệ, có tay nghề thành thạo, phải làm người tử tế và các phong trào đoàn phải thiết thực...

Trả lời câu hỏi làm thế nào để thu hút được thanh niên, ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh việc các hoạt động đoàn phải thiết thực, gần gũi với thanh niên. Đoàn phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, từ đó đưa thanh niên vào sân chơi lý thú, hấp dẫn và có ích.

“Thanh niên mong muốn cái gì thì đoàn phải xây dựng phương thức hoạt động theo hướng đó. Ví dụ thanh niên muốn sáng tạo thì anh phải có sân chơi sáng tạo cho thanh niên. Chúng ta không quá hô hào các khẩu hiệu lớn mà hãy đi vào các hoạt động đời thường của thanh niên, cuộc sống hàng ngày của họ muốn gì thì ta đưa ra khẩu hiệu đó,” ông Kim nói..

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh kết quả Hội thảo là những đóng góp quan trọng và thiết thực cho công tác nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục về lịch sử 90 năm của Đoàn cũng như giúp cho công tác định hướng hoạt động và phát triển công tác đoàn trong giai đoạn tiếp theo..

“Ban Bí thư Trung ương Đoàn xin trân trọng ghi nhận các ý kiến tham luận tại Hội thảo để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đặc biệt là trong quá trình xây dựng văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII tới đây,” Bí thư Nguyễn Anh Tuấn nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục