Cảnh sát Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 31/5 dẫn thông tin từ Báo Quốc gia của Thái Lan cho biết, phóng viên quốc tịch Anh gốc Hoa tên là Trịnh Lễ Tiên được Đài Truyền hình quốc tế Trung Quốc (CGTN), một cơ quan truyền thông trực thuộc CCTV cử đến Iraq tác nghiệp đã bị bắt khi quá cảnh tại sân bay Bangkok, Thái Lan.

Theo cảnh sát Thái Lan, phóng viên này đã vi phạm “Luật kiểm soát vũ khí” của nước này bởi trong hành lý có mang theo áo chống đạn và mặt nạ phòng hóa. Trịnh Lễ Tiên đã được thả sau khi nộp 100.000 bạt (THB) tiền bảo lãnh.

Ngày 30/5 Reuters dẫn thông tin từ cảnh sát Thái Lan cho biết Trịnh Lễ Tiên đối mặt với cáo buộc mang vũ khí trái pháp luật.

Theo cảnh sát nước này, “nếu bị khép tội, phóng viên này có thể bị kết án tới 5 năm tù.” Phóng viên Đức đi cùng với Trịnh Lễ Tiên cho biết họ không biết việc mang các thiết bị phòng hộ nêu trên phải cần giấy phép vì trước đó đã nhiều lần mang theo các thiết bị trên đến tác nghiệp tại Iraq và Afganistan, nhưng đều không bị cảnh sát Thái Lan ngăn chặn như vậy.

[Nhà báo Anh đối mặt án tù giam tại Thái Lan vì sở hữu "vũ khí"]

Hội Nhà báo nước ngoài tại Thái Lan ngày 30/5 đã ra tuyên bố cho biết “Luật kiểm soát vũ khí” được ban hành năm 1987 khiến phóng viên đứng trước hai lựa chọn khó khăn, đó là vi phạm pháp luật hoặc gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Tuyên bố trên kêu gọi nhà cầm quyền Thái Lan không khởi tố đối với Trịnh Lễ Tiên, đồng thời cho phép phóng viên được mang theo đồ tự vệ.

Tháng 8/2015, một phóng viên Hong Kong (Trung Quốc) cũng bị bắt tại sân bay Bangkok vì mang theo mũ sắt và áo chống đạn, nhưng sau đó phóng viên này đã được miễn khởi tố./.