Tiến sỹ Bouthaina Shaaban. (Nguồn: AP)

Mạng tin Debka cho biết một trong những phụ tá thân tín nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và nằm trong danh sách cá nhân bị trừng phạt của Mỹ và châu Âu, tiến sỹ Bouthaina Shaaban, sẽ tới Washington ngày 2/6 để tham dự hội thảo về các biện pháp nhằm loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Các cuộc hội thảo này được "Liên minh toàn cầu về chấm dứt IS/al-Qaeda" bảo trợ.

Một nguồn tin từ nhóm này còn xác nhận rằng ông Bassam Al Hussaini, cố vấn của Chính phủ Iraq về nhóm chiến binh Shi'ite "Lực lượng động viên nhân dân" cũng sẽ tham gia các cuộc thảo luận.

Nhóm chiến binh này đóng vai trò nổi bật trong cuộc chiến chống IS và đang tham gia cuộc tấn công chống IS tại Fallujah. Chỉ huy của lực lượng này là Tướng Iran Abu Mahdi al Muhandis, nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Theo mạng tin này, hiện không có bất kỳ nguồn tin chính thức nào của Mỹ xác nhận thông tin trên hay sự xuất hiện của hai nhân vật này, mặc dù đây là chủ đề nóng tại Washington. Nếu đúng, thông tin này sẽ đồng nghĩa với việc chính quyền của Tổng thống Barack Obama có thể đã chấp nhận vai trò tiếp tục của chính quyền Assad.

Ngay cả khi ông Shaaban và Al Hussaini chỉ tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến từ Damascus và Baghdad, đây vẫn sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới việc chấp nhận ông Assad tiếp tục nắm quyền ở Syria./.