Nông dân xã Xuân Phước (huyện miền núi Đồng Xuân) chăm sóc dưa hấu 3 tuần tuổi. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Vừa trúng lớn dưa hấu vụ Đông Xuân xuất sang thị trường Trung Quốc, những người trồng dưa hấu tại tỉnh Phú Yên tiếp tục trồng vụ kế tiếp với giống dưa xanh siêu ngọt.

Điều đáng lo ngại là họ không hề quan tâm đến giá cả đầu ra, mà tất cả đều trông đợi vào giờ chót “may nhờ, rủi chịu."

Cũng như hàng trăm người dân khác quê ở tỉnh Bình Định vào tỉnh Phú Yên thuê đất trồng dưa hấu, vụ Đông Xuân vừa qua, ông Hồ Thanh Huệ vào xã Xuân Phước thuộc huyện miền núi Đồng Xuân để thuê 1,5 ha đất trồng dưa hấu và đạt sản lượng 32 tấn. Dưa hấu được thương lái mua và xuất bán sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh với giá 7.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông Huệ lãi ròng 200 triệu đồng.

“Giá dưa tại cửa khẩu 7.200 đồng/kg nhưng thương lái bớt còn 7.000 đồng/kg. Năm nay, giá dưa xuất sang Trung Quốc có tăng nhưng rất bấp bênh, lúc lên lúc xuống và thường bị thương lái ép giá. Bây giờ, tôi lại tiếp tục lên Xuân Phước để thuê đất để trồng dưa xanh siêu ngọt," ông Huệ cho hay.

Không chỉ ông Huệ, mà rất nhiều nông dân khác sau khi trúng vụ dưa hấu Đông Xuân vừa qua đã tiếp tục trồng giống dưa xanh siêu ngọt. Có người còn thuê hơn một hecta đất trồng mía vừa được người dân địa phương phá bỏ để trồng dưa. Họ nuôi hy vọng sẽ tiếp tục trúng lớn nếu được giá.

Ông Huệ cho biết thêm: “Vụ này tôi đã trồng 1,4ha được hơn 3 tuần tuổi rồi, khoảng 50 ngày tới là thu hoạch. Còn giá rất khó xác định, khi thì cao, khi thì thấp. Có người trồng trước loại giống này và mới bán giá chỉ 1.800 đồng/kg."

Còn ông Hồ Văn Minh quê cũng ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định lên Xuân Phước tiếp tục trồng dưa vụ này, nói: “Làm dưa là may rủi như đánh bạc vậy, không biết đâu mà lần."

[Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc ký hợp đồng thu mua dưa hấu 2018]

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên, vụ dưa hấu Đông Xuân vừa qua, toàn tỉnh có hơn 500 ha nhưng vụ dưa hấu kế tiếp mà nông dân đang trồng chưa có thống kê đầy đủ.

Theo người trồng dưa, trung bình chi phí một ha trồng dưa hấu khoảng 130-150 triệu đồng. Nếu năng suất dưa đạt 30 tấn/ha và giá bán dao động từ 5.000-7.000 đồng/kg, người trồng dưa có lãi. Còn giá xuống thấp từ 2.500-4.000 đồng/kg như vụ dưa hấu năm ngoái thì người trồng chắc chắn thua lỗ.

Diện tích dưa hấu ở Phú Yên tập trung ở vùng miền núi và người trồng dưa phần lớn đều từ các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi vào thuê đất để sản xuất với giá từ 5-10 triệu đồng/ha/vụ.

Điều đáng nói là dưa hấu vừa được giá, nông dân lại đổ xô trồng tự phát vụ kế tiếp, nên có nguy cơ dẫn đến nhiều rủi ro vì dưa rất có thể sẽ rớt giá. Và điệp khúc “được mùa, mất giá” lại tiếp tục tái diễn.

Trên thực tế, những vùng trồng dưa hấu lớn nhất thuộc tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam, người trồng dưa đang chờ giải cứu vì thương lái Trung Quốc dừng mua, hàng nghìn tấn dưa đang chờ thu hoạch do không tiêu thụ được và giá dưa cũng giảm xuống còn 1.200-2.500 đồng/kg./.