Qatar dat thoa thuan cung cap 2 trieu tan LNG moi nam cho Duc hinh anh 1Một trạm bơm khí hóa lỏng cho phương tiện ở Dortmund, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm Giám đốc điều hành QatarEnergy, ông Saad Sherida al-Kaabi, thông báo nước này đã đạt thoả thuận cung ứng 2 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG)/năm cho Đức.

Theo thỏa thuận, Qatar sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt tối đa 2 triệu tấn/năm cho Đức từ năm 2026 và kéo dài trong 15 năm. Tuy nhiên, Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

Tập đoàn năng lượng Mỹ ConocoPhillips, đối tác của QatarEnergy, sẽ là đơn vị trung gian cung cấp khí đốt từ các dự án phía Nam và Đông North Field của Qatar cho cảng nhập khẩu LNG Brunsbuttel, miền Bắc nước Đức.

Các nước châu Âu đang chạy đua tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra cuối tháng Hai năm nay. Các cuộc đàm phán với các nước châu Âu gặp khó khăn do Đức và nhiều nước khác không muốn ký với các quốc gia châu Á thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn.

[Công ty Gazprom sắp bàn giao lô hàng LNG thứ 3 tới Hy Lạp]

Thỏa thuận trên đạt được một tuần sau khi QatarEnergy ký thỏa thuận cung ứng 4 triệu tấn LNG/năm trong 27 năm cho Tập đoàn Dầu khí và Hóa dầu Nhà nước Trung Quốc,Sinopec. Đây là thỏa thuận cung cấp LNG có thời hạn dài nhất trong lĩnh vực này.

Qatar là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới và dự án North Field được cho là sẽ giúp củng cố vị thế này của Qatar trong khi đảm bảo nguồn cung dài hạn cho châu Âu.

North Field nằm trong mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mà Qatar cùng chia sẻ với Iran, với phần mỏ bên phía Iran khai thác gọi là South Pars.

Đầu năm nay, QatarEnergy đã ký 5 thỏa thuận trong khuôn khổ dự án khai thác North Field ở phía Đông, trong đó có việc sử dụng 6 tàu máy nén giúp nâng công suất hóa lỏng khí đốt của Qatar từ mức 77 triệu tấn/năm hiện nay lên 126 triệu tấn vào năm 2027./.

(TTXVN/Vietnam+)