QR Pay dang thay doi thoi quen tieu dung tien mat cua nguoi Viet hinh anh 1QR Pay đang thay đổi thói quen tiêu dùng tiền mặt của người Việt.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, sự đón nhận của người dùng, sự kết nối giữa các ngân hàng - doanh nghiệp - chính sách nhà nước… đã giúp QR Pay được tin tưởng. Vì thế QR Pay được kỳ vọng trở thành giải pháp thanh toán thay thế cho thói quen tiêu tiền mặt của người dân Việt Nam trong tương lai.

Những con số tăng trưởng ấn tượng

Theo thống kê mới nhất: Sau hơn hai năm triển khai, giải pháp thanh toán QR Pay đã ghi nhận được hơn 3 triệu giao dịch; tốc độ tăng trưởng người dùng mỗi tháng đạt trên 30%; đã có hơn 20.000 điểm chấp nhận thanh toán mã VNPAY-QR thường xuyên phát sinh giao dịch.

Đặc biệt, QR Pay đã phủ khắp các lĩnh vực từ ăn uống, mua sắm, siêu thị, taxi, xe khách, thanh toán tiền điện, cước truyền hình, internet… Những số liệu trên cho thấy tín hiệu tích cực về tương lai phát triển của QR Pay - giải pháp thanh toán được hứa hẹn đóng vai trò cốt yếu trong quá trình hướng tới mục tiêu một xã hội tiêu dùng không tiền mặt của Chính phủ. 

Quét là thanh toán - Phong cách “trả tiền” mới

Chỉ mất vài giây từ lúc đưa chiếc điện thoại - mở ứng dụng ngân hàng - quét mã VNPAY - QR rồi xác thực thanh toán bằng vân tay, chị Nguyệt (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) đã hoàn tất việc trả cước chuyến xe taxi chị vừa đi.

“Nếu như trước đây dùng tiền mặt hoặc thẻ để trả cước, tôi sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc mở ví, trả tiền rồi chờ trả lại, hay quét thẻ rồi chờ ký hóa đơn… thì nay với QR Pay, tôi chủ động thanh toán, nhanh chóng và thuận tiện,” chị Nguyệt cho biết.

[VietinBank - Opportunity Network: Kết nối khách hàng trên nền tảng số]

Chị Thu Huyền, một phiên dịch viên tại Hà Nội, đã lựa chọn ứng dụng QR Pay cho hầu hết các giao dịch của mình, từ thanh toán điện, nước, tiền taxi đến mua sắm, đặt đồ ăn, trả tiền cà phê…

"Gần một năm nay, khi đi ra khỏi nhà, tôi không cần mang theo ví, mà chỉ cần chiếc điện thoại có cài đặt ứng dụng ngân hàng," chị Huyền cho hay.

Trong khi đó, chị Thanh Nga, làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài tại Hà Nội cũng chia sẻ QR Pay đang thay đổi thói quen thanh toán của chị cũng như hàng triệu khách hàng trẻ khác vì rất tiện lợi và an toàn.

Hiện nay, QR Pay đang dần đi vào cuộc sống, phổ biến như một phong cách thanh toán hiện đại, tiện lợi trong nhịp sống 4.0 của một bộ phận người dân Việt Nam - đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ, sinh sống tại các thành phố lớn.

Nghĩa là sinh viên năm cuối của một trường thiết kế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Những bộ đồ thời trang tối giản khiến anh không muốn mang theo một chiếc ví dầy trong người. Anh đã nhanh chóng lựa chọn thanh toán QR Pay trên điện thoại làm giải pháp thay thế tối ưu cho mình. Khi đi càphê, đi ăn uống cùng bạn bè hay đi mua sắm… anh chỉ cần dùng điện thoại, quét mã là xong. “Vừa nhanh lại vô cùng sành điệu,” - anh Nghĩa thích thú cho hay.

Ưu điểm nổi bật của QR Pay so với nhiều hình thức thanh toán di động khác hiện nay đó là: Tích hợp sẵn trên ứng dụng ngân hàng, người dùng không cần tải thêm ứng dụng, liên kết thẻ, hay phải chuyển tiền qua lại để thanh toán.

Thanh toán bằng QR Pay cũng được đánh giá là an toàn và bảo mật hơn. Điều đó giúp khách hàng hoàn toàn làm chủ quá trình thanh toán trên di động của mình, không cần cung cấp số tài khoản, số thẻ cho bất kì ai hay phải để lại trên website khi mua sắm trực tuyến./.

Thúy Hà (Vietnam+)