Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Reuters)

Hai chính trị gia cấp cao thuộc Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) là Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 9/10 đã lần đầu tiên lên tiếng yêu cầu giới hạn số người nhập cư và tị nạn vẫn đang đổ vào Đức.

Trong một bài viết chung gửi cho tạp chí Tấm gương (Spiegel), hai ông nhấn mạnh cần phải làm những gì có thể để giảm bớt số lượng người nhập cư vào Đức đã ở mức quá lớn như hiện nay. Họ cũng cho rằng nước Đức không thể mỗi năm tiếp nhận đến hơn 1 triệu người và vấn đề cốt lõi đang nằm ở chỗ, dòng người khổng lồ này đang có nguy cơ phá vỡ trật tự xã hội vốn có của nước Đức.

Về phản ứng của người dân Đức, ông Gabriel và Steinmeier cho rằng đa số người dân Đức có thái độ sẵn sàng giúp đỡ nhưng sự nhiệt tình này không phải là vô tận, nhất là khi tình trạng quá tải xảy ra ở nhiều nơi. Cuối bài viết, hai ông đã cùng đưa ra quan điểm chung là phải lập ra một giới hạn tối đa trong việc tiếp nhận người nhập cư và tị nạn.

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo của SPD, đồng thời là những quan chức cấp cao trong chính phủ liên minh cùng đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Angela Merkel, thể hiện quan điểm đối lập với chính sách "không giới hạn người nhập cư" của bà Merkel.

Trong một diễn biến liên quan tới vấn đề nhập cư, kết quả cuộc thăm dò mới nhất của kênh truyền hình quốc gia ZDF cho thấy 51% người Đức được hỏi cho rằng dòng người nhập cư hiện nay là "quá sức" với Đức, 33% cho rằng những giá trị văn hóa và xã hội của Đức đang bị đe dọa./.