Quan chuc My cao buoc Trung Quoc an cap du lieu khong lo tu Phuong Tay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: PA)

Quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc ăn cắp lượng dữ liệu khổng lồ từ các công ty phương Tây 'trong nhiều năm qua' và kêu gọi các chính phủ nước ngoài không áp dụng công nghệ Huawei vì những "rủi ro bảo mật."

Robert Strayer, phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao về truyền thông mạng và quốc tế, cho biết Trung Quốc "tạo ra nguy cơ lớn nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp đám mây toàn cầu."

"Điều này cho phép tin tặc nước ngoài có được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của các công ty lớn," ông Strayer nói với các phóng viên.

Ông Strayer đang có chuyến công tác ở Paris cùng với một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ để thuyết phục Pháp không sử dụng công nghệ của tập đoàn công nghệ Huawei, ít nhất là trong hệ thống hạ tầng mạng lõi nhạy cảm.

Theo ông Strayer, dữ liệu bị Trung Quốc đánh cắp, 'trong một số trường hợp' được chuyển cho các doanh nghiệp trong nước 'để cạnh tranh với' chính các công ty mà nước này đã đánh cắp công nghệ.

Tuy nhiên, những phát biểu trên của ông Strayer không có dẫn chứng minh họa và luôn bị phía Trung Quốc bác bỏ.

Tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về "các mối đe dọa chống lại công nghệ thông tin và truyền thông."

Động thái này đã châm ngòi cho lệnh cấm kinh doanh phần cứng của Mỹ đối với hãng công nghệ Huawei.

Mỹ cũng tiến hành gây áp lực với các nước đồng minh để ngăn cản Huawei tham gia cung cấp hạ tầng cho mạng 5G. Tuy nhiên, một số nước như Anh, Đức và Pháp đã tỏ ý không chấp nhận cấm hoàn toàn Huawei.

Trước thái độ do dự của các nước đồng minh trên, Mỹ liên tục cử các quan chức tới những nước này để gây áp lực và đe dọa dừng chia sẻ thông tin tình báo, an ninh nhạy cảm./.

Hồng Yến (Vietnam+)