Quan chuc My khuyen nghi duy tri lenh dong cua bien gioi voi Canada hinh anh 1Biên giới trên bộ Mỹ-Canada vẫn đang đóng cửa. (Ảnh: AFP/Getty)

Trong một phát biểu mới đây, Giám đốc Viện quốc gia Mỹ về bệnh truyền nhiễm và dị ứng, ông Anthony Fauci nhận định rằng việc duy trì tình trạng đóng cửa biên giới giữa Canada và Mỹ sẽ giúp kiềm chế tốc độ lây lan của dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang có độ chênh lớn ở hai quốc gia này.

Ở thời điểm đầu mùa Thu, trong khi số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã vượt 6,1 triệu thì tại Canada, con số này mới dừng ở mức trên 131.000. Biên giới giữa Canada và Mỹ đã được đóng đối với hoạt động đi lại không thiết yếu kể từ giữa tháng 3/2020.

Thỏa thuận đóng cửa biên giới đã được Ottawa và Washington kéo dài từng tháng và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/9 tới. Thủ tướng Justin Trudeau trước đó đã khẳng định rằng Canada không vội mở cửa lại biên giới khi hành động này có thể châm ngòi cho làn sóng dịch bệnh thứ hai.

[Biên giới Canada-Mỹ có thể phải đóng cửa đến năm 2021]

Ông Fauci bày tỏ lo ngại khi vào Thu, thời tiết lạnh hơn và người dân bắt đầu tụ tập trong nhà, số ca nhiễm COVID-19 có nguy cơ sẽ tăng mạnh. Quan chức này nhấn mạnh các quán bar là môi trường lý tưởng để lây truyền dịch bệnh, đồng thời khuyến nghị các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ nên hoạt động với 50% hoặc 25% công suất và chỉ phục vụ ở không gian ngoài trời.

Tuần qua, giới chức y tế Mỹ và hãng Pfizer thông báo vắcxin phòng ngừa COVID-19 có thể sẽ được lưu hành vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông Fauci bày tỏ lạc quan thận trọng về độ an toàn và hiệu quả của các loại vắcxin sẽ được tung ra vào cuối năm 2020 hoặc trong 6 tháng đầu năm 2021. Ông Fauci cho biết có ba loại vắcxin của Moderna, Pfizer và AstraZeneca đang trong giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)