Cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý kiến về độc lập tại Noumea, quần đảo New Caledonia thuộc Pháp ngày 4/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quần đảo New Caledonia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương đã lựa chọn tiếp tục là một phần lãnh thổ của Pháp khi phần đông người dân nơi đây không ủng hộ việc tách khỏi chính quyền trung ương Paris.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý kiến cử tri về nền độc lập của New Caledonia do giới chức bầu cử địa phương công bố ngày 4/11, trong số 95% số phiếu được kiểm có 56,8% số cử tri ủng hộ vùng lãnh thổ này vẫn thuộc Pháp.

Trước đó cùng ngày, cử tri New Caledonia đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của quần đảo này.

Cuộc trưng cầu được coi là phép thử đối với nhu cầu đòi độc lập của một số vùng lãnh thổ xa xôi thuộc Pháp, vốn phụ thuộc mạnh mẽ vào viện trợ của chính quyền trung ương.

Sau khi kết quả trên được công bố, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ tự hào về lựa chọn của cử tri New Caledonia.

[Vùng New Caledonia thuộc Pháp tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập]

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Macron cho rằng việc phần đông người dân New Caledonia ủng hộ ở lại Pháp là dấu hiệu của lòng tin vào nền cộng hòa Pháp, vào tương lai và các giá trị của nước này.

Dự kiến, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ có cuộc gặp với giới chức New Caledonia để thảo luận về các kế hoạch trong tương lai.

Quần đảo New Caledonia nằm cách lục địa Pháp khoảng 18.000km. Vùng lãnh thổ này sở hữu 1/4 trữ lượng nikel của thế giới và là một vị trí chiến lược đối với Pháp ở Thái Bình Dương.

Viện trợ tài chính của Pháp dành cho New Caledonia chiếm khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của vùng lãnh thổ này, tập trung hỗ trợ cho hệ thống giáo dục và y tế chất lượng cao.

Một số ý kiến cho rằng nền kinh tế của New Caledonia cần được đa dạng hóa và việc này sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có sự hỗ trợ của Pháp./.