Quân đội Australia hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dutton cho biết 80 quân nhân cuối cùng của Australia đồn trú tại Afghanistan đã rời khỏi quốc gia Tây Nam Á trong những tuần vừa qua.
Quân đội Australia hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Australia tại Afghanistan. (Nguồn: isaf.nato.int)

Ngày 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton xác nhận nước này đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm triển khai lực lượng tại đây.

Phát biểu với tờ Sky News, Bộ trưởng Dutton cho biết 80 quân nhân cuối cùng của Australia đồn trú tại Afghanistan đã rời khỏi quốc gia Tây Nam Á "trong những tuần vừa qua."

Hồi tháng 4, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này sẽ tiếp bước Mỹ, chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan.

[Thủ tướng Anh thông báo đã rút gần hết lực lượng khỏi Afghanistan]

Australia đã triển khai quân đến Afghanistan vào năm 2001. Hơn 39.000 binh sỹ Australia đã được cử đến Afghanistan, trong đó 41 quân nhân đã thiệt mạng.

Bạo lực không ngừng gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Washington bỏ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này vào ngày 1/5 theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái.

Hiện Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sau sự kiện đó, Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan nhằm truy quét Taliban cũng như mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục