Quan doi Han Quoc dang tien gan toi muc tieu tiep quan OPCON hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 24/8, các quan chức Hàn Quốc thông báo quân đội nước này đã lần đầu tiên chỉ huy toàn bộ cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với Mỹ - dấu hiệu về tiến triển trong kế hoạch chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON).

Phó Tư lệnh các lực lượng hỗn hợp Hàn-Mỹ (CFC), Tướng Ahn Byung-Seok đang chỉ huy cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi (UFS), phép thử quan trọng đối với năng lực của Seoul để tiếp quản lại OPCON từ Washington.

Năm 2019, Hàn Quốc chỉ đạo một phần cuộc tập trận với Mỹ. Tuy nhiên, năm nay họ chỉ huy các lực lượng phối hợp trong toàn bộ thời gian tập trận.

Tướng Ahn Byung-Seok nắm quyền chỉ huy khi hai nước đang tiến hành đánh giá năng lực tác chiến toàn diện (FOC), phần thứ 2 trong chương trình gồm 3 giai đoạn là kiểm tra khả năng của Hàn Quốc trong việc lãnh đạo các lực lượng phối hợp.

[Mỹ tuyên bố việc chuyển giao OPCON cho Hàn Quốc cần thêm thời gian]

Chương trình này là một trong nhiều bước đi mà Mỹ và Hàn Quốc thực hiện để đạt được quá trình chuyển giao OPCON "dựa trên các điều kiện."

Những điều kiện khác bao gồm năng lực tấn công và phòng không của Hàn Quốc, cũng như môi trường an ninh khu vực thuận lợi cho việc chuyển giao.

Tư lệnh CFC, Tướng Paul LaCamera đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận đang diễn ra phù hợp với nỗ lực của 2 nước đồng minh hướng tới chuyển giao OPCON.

Theo ông, điều này rất có ý nghĩa vì đây là lần đầu tiên Phó Tư lệnh CFC sẽ đảm nhận vai trò chỉ huy với tư cách là Tư lệnh CFC tương lai.

Trước đó, vào ngày 22/8, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung UFS, theo đó nối lại hoạt động huấn luyện thực địa quy mô lớn bị đình chỉ từ cách đây 4 năm.Cuộc tập trận UFS dự kiến kéo dài đến hết ngày 1/9, bao gồm một loạt hoạt động diễn tập các tình huống giả định cụ thể, theo mô hình chiến tranh toàn diện.

Hàn Quốc trao quyền chỉ huy tác chiến đối với binh sỹ nước này cho Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953. Quyền này được chuyển giao cho CFC khi bộ phận này được thành lập năm 1978.

Hàn Quốc đã nhận lại quyền chỉ huy tác chiến thời bình vào năm 1994, song quyền chỉ huy thời chiến vẫn do Mỹ nắm giữ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)