My tuyen bo viec chuyen giao OPCON cho Han Quoc can them thoi gian hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng việc chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho Hàn Quốc sẽ cần thêm thời gian mặc dù Washington và Seoul sẽ tiếp tục hợp tác vì mục tiêu này.

Hai bên đang thúc đẩy việc chuyển giao OPCON có điều kiện cho binh sỹ Hàn Quốc. Việc chuyển giao OPCON vốn không dựa vào một thời gian biểu cụ thể mà tùy thuộc tình hình thực tế, song Hàn Quốc hy vọng giành lại quyền này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, dự kiến kết thúc cuối tháng 5/2022.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp 2+2 giữa Mỹ và Hàn Quốc, người đứng đầu Lầu Năm Góc bày tỏ tin tưởng dù việc thỏa mãn mọi điều kiện cho quá trình chuyển giao cần có thêm thời gian, song quá trình này sẽ tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Ông cũng lưu ý rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để đạt được tiến bộ hướng tới kết quả chuyển giao cuối cùng.

[Hàn-Mỹ lấy kết quả tập trận chung mùa Hè làm cơ sở chuyển giao OPCON]

Quá trình chuyển giao OPCON hiện đang bị trì hoãn do hai bên không thể tổ chức cuộc tập trận Kiểm nghiệm khả năng tác chiến toàn diện (FOC), sau khi quyết định thu hẹp quy mô các cuộc tập trận chung do COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Austin khẳng định Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì năng lực phòng thủ chung, cũng như cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng nêu bật cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc, sử dụng “toàn bộ năng lực, bao gồm việc tăng cường răn đe.”

Cũng tại họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang cân nhắc cả biện pháp gây sức ép lẫn ngoại giao với Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định sẽ từ chối đối thoại cho đến khi Washington thay đổi các chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong tuyên bố chung sau cuộc gặp 2+2 giữa các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc, hai bên đã nhấn mạnh rằng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên là ưu tiên của liên minh Hàn-Mỹ, đồng thời cam kết giải quyết vấn đề này bằng một chiến lược hợp tác toàn diện.

Phía Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và tăng cường răn đe “sử dụng toàn bộ năng lực của Mỹ,” đồng thời kêu gọi hai bên duy trì sẵn sàng nhằm ứng phó với “tất cả các mối đe dọa chung” thông qua các cuộc tập trận và huấn luyện chung.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác 3 bên với Nhật Bản, cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi và hướng tới tương lai vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)