Quan doi Han Quoc: Trieu Tien da phong ve tinh khong gian hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một vật thể bay, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là vệ tinh không gian, về phía Nam.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng đã xác nhận  không đưa ra thông tin cụ thể về vụ việc trên, đồng thời tuyên bố đang tập hợp thêm báo cáo phân tích.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã kích hoạt cảnh báo khẩn cấp thông qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp tự động J-Alert đối với các cư dân ở Okinawa, miền Nam Nhật Bản, vào lúc sáng sớm cùng ngày. Theo cảnh báo, một quả tên lửa đã được phóng đi từ Triều Tiên.

[Triều Tiên đã thông báo cho IMO về kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát]

Ngay sau đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cũng đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về vụ việc.

Trước đó, một quan chức giấu tên thuộc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết phía Triều Tiên đã thông báo cho tổ chức này về kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ 31/5-11/6.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng quyết tâm thực hiện kế hoạch này. Triều Tiên viết email để thông báo về kế hoạch trên cho một quan chức phụ trách vấn đề an toàn hàng hải tại trụ sở chính IMO ở thủ đô London (Anh).

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên gửi thông báo như vậy tới IMO kể từ năm 2016./.

(Vietnam+)