Trieu Tien Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ hai, phải) thị sát Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia tại Bình Nhưỡng, ngày 18/4/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Một quan chức giấu tên thuộc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ngày 30/5 cho biết phía Triều Tiên đã thông báo cho tổ chức này về kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên, dự kiến trong khoảng thời gian từ 31/5-11/6.

Đưa tin về diễn biến trên, hãng thông tấn Yonhap cho biết đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng quyết tâm thực hiện kế hoạch này.

Triều Tiên đã viết email để thông báo về kế hoạch trên cho một quan chức phụ trách vấn đề an toàn hàng hải tại trụ sở chính IMO ở Thủ đô London của Anh. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên gửi thông báo như vậy tới IMO kể từ năm 2016.

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Pyong-chol trước đó đã chính thức thông báo vụ phóng sẽ diễn ra vào tháng Sáu.

Trong tuyên bố được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, ông Ri cho hay hoạt động trinh sát bằng vệ tinh của Triều Tiên là "tuyệt đối cần thiết" để củng cố năng lực tự vệ.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên và nhiều phương tiện do thám sắp được thử nghiệm là thiết bị "không thể thiếu để theo dõi, giám sát, phân biệt, kiểm soát và đối phó trong thời gian thực trước các hành vi quân sự nguy hiểm" của Mỹ và Hàn Quốc - ông Ri cho biết thêm.

Quan chức Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ "mở rộng các phương tiện trinh sát và thông tin, cải thiện các loại vũ khí phòng thủ và tấn công khác nhau, đồng thời vạch ra thời gian biểu để thực hiện các kế hoạch phát triển," song không nêu chi tiết.

[KCNA: Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên]

Mới đây, Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thị sát một ủy ban không thường trực chịu trách nhiệm chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh do thám quân sự và thông qua “kế hoạch hành động trong tươi lai” của ủy ban này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của Triều Tiên đều sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa.

Các đặc phái viên Mỹ-Nhật-Hàn hối thúc Triều Tiên không tiến hành vụ phóng vệ tinh và nhất trí hợp tác chặt chẽ để đảm bảo sẽ có một phản ứng "nghiêm khắc" từ cộng đồng quốc tế nếu thực hiện vụ phóng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 29/5 đã hối thúc Triều Tiên rút lại kế hoạch phóng vệ tinh và cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế để ứng phó với những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày 29/5, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã triệu tập họp khẩn sau thông tin về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên. Theo giới chức Hàn Quốc, các thành viên NSC đã thảo luận các biện pháp đối phó sau khi nhận được thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc.

Trước đó, hồi giữa tháng Năm, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của nước này, ông Kim Gunn, chỉ trích Triều Tiên lợi dụng mối đe dọa hạt nhân như một phương thức để được cộng đồng quốc tế công nhận là quốc gia sở hữu hạt nhân.

Theo KCNA, Triều Tiên sẵn sàng biến mình thành một cường quốc không gian toàn cầu vì “không gian vũ trụ thuộc về toàn nhân loại, không phải thứ bị độc quyền hoặc do một quốc gia cụ thể sở hữu.”./.

(Vietnam+)