Cảnh đổ nát sau các vụ không kích ở Jallum, khu vực lân cận thành phố Aleppo ngày 20/8. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trong một động thái cảnh báo trực tiếp nhất từ trước tới nay nhằm vào Moskva và Damascus, tân Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria, Trung tướng Stephen Townsend đã cam kết bảo vệ lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ ở miền Bắc Syria, nếu các máy bay chiến đấu và pháo binh của chính quyền tiếp tục tấn công vào những khu vực có binh sỹ Mỹ đóng quân.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN qua điện thoại từ đại bản doanh ở thủ đô Baghdad (Iraq) ngày 20/8, Tướng Townsend nêu rõ: "Chúng tôi đã thông báo với người Nga vị trí chúng tôi có mặt ở đó. Họ cũng nói với chúng tôi rằng đã thông báo với phía Syria. Tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ tự vệ nếu cảm thấy bị đe dọa."

Ông Townsend, người vừa tiếp quản vị trí trên trong tuần này, là chỉ huy quân sự cấp cao đầu tiên tuyên bố công khai rằng Mỹ có thể thách thức lực lượng Không quân Syria.

Tuyên bố được đưa ra sau khi xảy ra vụ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad hôm 18/8 huy động máy bay Su-24 ném bom xuống rất gần một khu vực nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ triển khai để hỗ trợ các lực lượng của người Kurd. Trang tin RT 

Sau khi xảy ra vụ việc "bất thường" này, Mỹ đã nhanh chóng rút một số binh sỹ khỏi khu vực trên, đồng thời tăng cường máy bay tuần tra khu vực miền Bắc Syria.

Tướng Townsend cũng bày tỏ hy vọng đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2017 và các thủ lĩnh cấp cao của nhóm thánh chiến này sẽ bị truy đuổi đến cùng./.