Quan doi Myanmar bo nhiem cac sy quan lam nghi sy quoc hoi hinh anh 1Tướng Min Aung Hlaing. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, nhật báo Global New Light of Myanmar ngày 19/1 đưa tin Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã bổ nhiệm các sỹ quan quân đội, đội ngũ chiếm 25% tổng số ghế quốc hội, làm nghị sỹ nước này.

Động thái này là một bước đi khác của quân đội khiến nhiều người ngạc nhiên khi quốc gia Đông Nam Á này đang thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình đáng chú ý.

Một tuyên bố đăng trên Global New Light of Myanmar cho biết, ủy ban bầu cử đã xác nhận các nghị sỹ và các nhà lập pháp quân đội ở cả Quốc hội và các hội đồng địa phương.

Trước đó, trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Naypyitaw hôm 18/1, Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Soe Win đã nhắc lại rằng quân đội sẵn sàng duy trì vị thế quyền lực của mình trong các hoạt động chính trị.

Trong Quốc hội lưỡng viện của Myanmar sẽ có 166 nghị sỹ quân đội. Trong khi đó, 220 sỹ quan khác sẽ làm việc tại 14 hội đồng cấp bang và khu vực.

Vào ngày 1/2 tới, các nghị sỹ quân đội mới được bổ nhiệm sẽ tham dự phiên họp đầu tiên cùng với các đại diện được lựa chọn trong cuộc bầu cử hồi tháng 8/11/2015./.

(Vietnam+)