Quan doi Nigeria: Boko Haram de doa chu quyen quoc gia hinh anh 1Thủ lĩnh Boko Haram tuyên bố áp đặt đạo Hồi tại thị trấn phía đông bắc hôm 25/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, quân đội Nigeria đã thừa nhận đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn làn sóng bạo lực bởi Boko Haram, đồng thời khẳng định lực lượng nổi dậy này là mối đe dọa đối với chủ quyền quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria Chris Olukolade nhấn mạnh cả uy tín của quân đội lẫn toàn bộ quốc gia đang có nguy cơ bị hủy hoại. Ông khẳng định tất cả các bước đều đã được tiến hành nhằm đảm bảo thành công của các chiến dịch chống phiến quân, đặc biệt là ở thời điểm then chốt này khi chủ quyền của Nigeria đang bị thách thức.

Bên cạnh đó, quân đội Nigeria cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ đã phủ nhận tính nghiêm trọng của những mối đe doạ từ việc phiến quân Boko Haram chiếm được các thị trấn ở Đông Bắc nước này.

Ngày 4/9, Mỹ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh nghiêm trọng tại Nigeria khi phiến quân Hồi giáo Boko Haram dành quyền kiểm soát thị trấn Bama, thuộc bang Borno, gần thủ phủ Maiduguri.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Phi, Linda Thomas-Greenfield, cảnh báo không còn thời gian cho việc phủ nhận và lòng kiêu hãnh, "thất bại trong việc đương đầu với tình trạng bùng phát bạo lực sẽ đe dọa tương lai của Nigeria."

Ông Olukolade cho biết quân đội nước này hiểu được sự quan ngại của trong nước lẫn quốc tế về tình hình hiện nay, song khẳng định mọi thứ đều được đảm bảo để có thể lật ngược tình thế và đánh bại quân khủng bố. Quân đội Nigeria hơn bao giờ hết đang quyết tâm bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Trước đó, quân đội Nigeria đã liên tiếp phủ nhận việc quân nổi dậy chiếm được các thị trấn ở khu vực Đông Bắc và hàng trăm binh sỹ đã rời bỏ vị trí, cũng như bác bỏ tuyên bố của thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau rằng lực lượng này đã đặt thị trấn Gwoza, thuộc bang Borno, dưới chế độ khalíp Hồi giáo.

Tuy nhiên, trong những tháng vừa qua, đã có nhiều báo cáo cho thấy binh sỹ Nigeria từ chối triển khai các cuộc tấn công chống lại Boko Haram. Đặc biệt, các binh sỹ phàn nàn rằng quân nổi dậy được trang bị vũ khí tốt hơn.

Kể từ năm 2009, khi nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này. Các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngoài tiến hành các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra lệnh mở một chiến dịch tổng lực nhằm chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan này nói riêng, cũng như chấm dứt tình trạng khủng bố trên toàn lãnh thổ Nigeria./.
(TTXVN/Vietnam+)