Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anatolia ngày 18/12 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt 54 tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong chiến dịch quân sự kéo dài 3 ngày ở Đông-Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc truy quét chống PKK được tiến hành trong bối cảnh nguy cơ bạo lực leo thang tại quốc gia này.

Truyền thông địa phương cho biết hàng nghìn cảnh sát, binh lính được trang bị vũ khí hạng nặng đã được triển khai tới khu vực Đông Nam, đồng thời tiêu diệt hàng chục tay súng PKK tại 2 thị trấn Silopi và Cizre thuộc tỉnh Sirnak, gần biên giới Iraq.

Tỉnh trưởng tỉnh Sirnak, ông Ali Ihsan Su tuyên bố sẽ duy trì lệnh giới nghiêm để bảo đảm an ninh và tài sản của người dân trong vùng.

Trước đó một ngày, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đẩy mạnh các chiến dịch quân sự chống PKK. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ không dừng chiến dịch tiêu diệt PKK cho đến khi hòa bình được bảo đảm, theo đó ngăn chặn việc PKK mở rộng hoạt động từ Syria và Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Đụng độ giữa quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng PKK gia tăng kể từ cuối tháng 7 vừa qua khi PKK tuyên bố chấm dứt việc ngừng bắn đơn phương. Hồi đầu tháng 11 vừa qua, sau khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố sẽ tiếp tục hành động quân sự nhằm xóa sổ lực lượng này.

Các cuộc truy quét nhằm vào các căn cứ của PKK ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq đã làm hàng trăm tay súng người Kurk thiệt mạng. Đáp lại, các tay súng PKK cũng liên tục trả đũa bằng những vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát và quân đội chính phủ, khiến khoảng 200 nhân viên an ninh thiệt mạng./.