Quan he ngoai giao Albania-Hy Lap tiep tuc leo thang cang thang hinh anh 1Chiếc xe cứu thương chở thi thể của ông Kostandinos Kacifa ở Tirana ngày 20/10. (Nguồn: LSA)

Ngày 1/11, Albania đã triệu Đại sứ Hy Lạp tại Albania sau khi xảy ra làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát Albania bắn chết một người thiểu số gốc Hy Lạp trên lãnh thổ Albania.

Vụ việc làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ vốn "không xuôi chèo mát mái" giữa 2 quốc gia láng giềng.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Albania cho biết đã triệu Đại sứ Eleni Surani để phản đối các cuộc biểu tình ở thủ đô Athens và thành phố Thessaloniki của Hy Lạp trong những ngày qua.

Một số người biểu tình quá khích còn phóng hỏa một văn phòng du lịch của Albania tại Hy Lạp.

Các cuộc biểu tình nhằm phản đối vụ ông Konstantinos Katsifas, mang 2 quốc tịch Albania và Hy Lạp, bị cảnh sát Albania bắn chết ngày 28/10 tại làng Bularat, miền Nam Albania.

[Bộ trưởng Nội vụ Albania từ chức sau hơn 1 năm tại nhiệm]

Bularat nằm ở khu vực biên giới phía Albania và là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc thiểu số Hy Lạp.

Vụ việc xảy ra khi ông Katsifas, 35 tuổi, dùng súng tự động Kalashnikov bắn chỉ thiên tại một lễ tưởng niệm binh lính Hy Lạp tử nạn trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ông Katsifas đã không tuân lệnh của cảnh sát yêu cầu ông này hạ vũ khí và đã nã súng vào cảnh sát, kéo theo một cuộc đấu súng dài 30 phút. Đoạn video ghi lại vụ việc đã được truyền thông Albania đăng tải.

Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền Athens đã yêu cầu Albania cung cấp thêm thông tin, trong khi Tirana cho biết đang tiến hành cuộc điều tra toàn diện.

Mối quan hệ giữa Albania và Hy Lạp vốn tồn tại nhiều tranh cãi về ngoại giao, trong đó vấn đề người thiểu số là nguồn cơn gây căng thẳng.

Hai nước cũng đang trong tiến trình đàm phán để giải quyết bất đồng dai dẳng liên quan tới vấn đề đường lãnh hải./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)