Quản lý bay kích hoạt ứng phó cấp độ 4 phòng dịch COVID-19 tại TP.HCM

Quản lý bay kích hoạt cấp độ 4 phòng dịch COVID-19 tại TP.HCM

Các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thực hiện ứng phó cấp độ 4 để phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhân viên kiểm soát viên không lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Nhân viên kiểm soát viên không lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã có quyết định kích hoạt ứng phó cấp độ 4 (màu Đỏ) trên thang 5 cấp độ đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thuộc Tổng công ty trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 9/7/2021.

Cụ thể, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thực hiện ứng phó cấp độ 4 bao gồm các cơ sở làm việc tại Trung tâm kiểm soát đường dài, tiếp cận (AACC Hồ Chí Minh); Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất; Trạm thông tin Bà Quẹo; Trạm ra đa Tân Sơn Nhất; Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất (bao gồm cả bộ phận trực quan trắc khí tượng trực tại Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất) và đội kỹ thuật khí tượng.

Trong khu vực trực chốt, các đơn vị có phương án phân chia lực lượng trực thành các nhóm nhỏ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các nhóm, đảm bảo an toàn cho toàn bộ lực lượng; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc phải đeo khẩu trang đúng quy cách bắt buộc tại nơi làm việc.

Tổng công ty cũng quán triệt, yêu cầu cán bộ, nhân viên làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc đơn vị chấp hành, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định của Ban chỉ đạo các cấp và các cơ quan chức năng có thẩm quyền; tuân thủ, chấp hành thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; cán bộ, nhân viên hạn chế tối đa di chuyển, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết.

[Thực hiện phương án ứng phó tại các cơ sở điều hành bay]

VATM giao Công ty Quản lý bay miền Nam là đầu mối phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan y tế có thẩm quyền, đặc biệt là với Cảng vụ hàng không miền Nam để kịp thời cập nhật tình hình và là đầu mối điều phối mọi hoạt động của các đơn vị thuộc Tổng công ty có cơ sở tại khu vực Thành phố Hồ Minh.

Mặt khác, Công ty Quản lý bay miền Nam chủ trì, liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 (trừ lực lượng trực chốt) cho toàn bộ cán bộ, nhân viên của công ty và các đơn vị có cơ sở tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để đảm bảo đúng yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam; trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Các đơn vị có lực lượng trực chốt tại cơ sở áp dụng ứng phó cấp độ 4 phối hợp với các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác động viên người lao động tham gia trực chốt, nghiên cứu tạo điều kiện tối đa, phù hợp để người lao động yên tâm công tác,” lãnh đạo VATM yêu cầu./.

Các cấp độ ứng phó được thiết lại tại các khu vực hoặc cơ sở bảo đảm hoạt động bay:

Cấp độ 1 (màu Xanh)

- Khi có thông báo của các cơ quan chức năng về việc có nguy cơ dịch bệnh sẽ xảy ra trong khu vực và đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa thông thường; hoặc

- Đã có thông báo về trường hợp mắc bệnh tại địa bàn cấp tỉnh/thành phố.

Cấp độ 2 (màu Vàng)

- Bao gồm Cấp độ 1 (màu Xanh)

- Đã công bố dịch bệnh trên cả nước, hoặc

- Phát hiện có cán bộ, nhân viên trong dây chuyền cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay là Trường hợp F2, hoặc

- Cơ quan chính quyền dự kiến sẽ thiết lập khu cách ly gần địa bàn có ảnh hưởng đến cơ sở bảo đảm hoạt đông bay.

Cấp độ 3 (màu Cam)

- Bao gồm Cấp độ 2 (màu Vàng)

- Có thông báo của chính quyền về nhân sự của cơ sở BĐHĐB phải cách ly bắt buộc F0 hoặc F1, hoặc

- Lực lượng lao động bị thiếu hụt bất đắc dĩ vì lý do dịch bệnh lớn hơn 25%.

- Chính quyền thực hiện cách ly toàn bộ khu vực từ cấp xã, phường trở lên bao trùm một phần hoặc toàn bộ khuôn viên của cơ sở bảo đảm hoạt đông bay.

Cấp độ 4 (màu Đỏ)

- Bao gồm Cấp độ 3 (màu Cam)

- Xuất hiện nhiều cán bộ, nhân viên có danh sách F1 hoặc F0.

- Chính quyền thực hiện phong tỏa, cách ly nhiều khu vực trong quận, huyện trở lên trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ sở bảo đảm hoạt đông bay.

Cấp độ 5 (màu Tím)

- Dịch bệnh phát triển đến mức phải phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt trong một khu vực rộng lớn bao trùm phần lớn diện tích Quốc gia, đã có nhiều ca nhiễm bệnh nghiêm trọng dẫn đến số lượng tử vong cao mà vẫn chưa có biện pháp chữa trị. Nguy cơ thảm họa diện rộng cao.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục