Tổng công ty Quản lý bay: Đối mặt nỗi lo thiếu lao động điều hành bay

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có thể đối mặt với khó khăn là tình trạng thiếu lao động cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.
Tổng công ty Quản lý bay: Đối mặt nỗi lo thiếu lao động điều hành bay ảnh 1Nhân viên Kiểm soát viên không lưu tại Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài điều hành các chuyến bay đi, đến. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng và rõ rệt đến ngành hàng không trong nước và thế giới. Hoạt động hàng không thương mại bị ngưng trệ do chính sách hạn chế đi lại của các nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã làm cho sản lượng điều hành bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) bị sụt giảm nghiêm trọng cũng như đối mặt với tình trạng thiếu lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, dự kiến tiền lương năm 2021 còn khó khăn hơn nữa. Mức sụt giảm thu nhập này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động và hoạt động của Tổng công ty.

Cụ thể, một người lao động mới tuyển dụng có thể đảm nhận vị trí làm việc độc lập trong dây chuyền cung cấp dịch vụ thì cần thời gian khoảng 3-5 năm đối với kiểm soát không lưu và khoảng 2 năm đối với các dịch vụ còn lại như thông tin, dẫn đường, giám sát, thông báo tin tức hàng không, khí tượng hàng không, tìm kiếm cứu nạn hàng không.

“Nếu tình hình thu nhập tiếp tục sụt giảm, Tổng công ty có thể đối mặt với khó khăn là tình trạng thiếu lao động cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong giai đoạn khi hoạt động bay phục hồi trở lại,” phía VATM đánh giá. 

Theo số liệu thống kê VATM, ngay tuần thứ 2 sau khi dịch bùng phát (từ ngày 27/4 đến nay), hoạt động bay đã giảm 50% so với tuần trước đó, các tuần tiếp theo tiếp tục giảm thêm 10%.

“Với tình hình dịch như hiện nay, dự kiến sản lượng điều hành bay cả năm 2021 chỉ bằng khoảng 67% so với thực hiện của năm 2020, tổng doanh thu năm 2021 dự kiến tiếp tục sụt giảm và chỉ bằng khoảng 76% so với thực hiện của năm 2020. Những con số ước tính này sẽ còn thấp hơn nữa nếu tình hình đại dịch kéo dài trong nhiều tháng tới,” lãnh đạo VATM cho hay.

[Kiến nghị không tiếp tục giảm giá điều hành bay cho các hãng bay]

Đặc biệt, doanh thu của VATM còn bị ảnh hưởng do các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính dẫn tới khó khăn trong việc thanh toán tiền điều hành bay cho Tổng công ty. Bên cạnh đó, việc Chính phủ áp dụng chính sách giảm giá điều hành bay đi, đến quốc nội bằng 50% mức giá quy định để giảm bớt khó khăn cho các hãng hàng không trong nước, làm tăng thêm khó khăn cho tình hình tài chính của VATM.

“Thực tế, mức thu giá điều hành bay đi, đến hiện nay không đủ bù đắp chi phí cung cấp dịch vụ mà Tổng công ty phải bỏ ra,” lãnh đạo VATM thừa nhận. 

Ngoài ra, VATM cũng cho rằng tình hình tài chính khó khăn này đã tác động nặng nề đến việc tích lũy và cân đối vốn cho đầu tư phát triển trong điều kiện Tổng công ty đang triển khai, thực hiện hàng loạt các dự án trọng điểm, quan trọng phục vụ trực tiếp nhiệm vụ điều hành bay và ưu tiên phải hoàn thành trong giai đoạn 5 năm 2021-2025 như dự án các công trình phục vụ quản lý bay thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; dự án Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh; dự án đầu tư các trạm rada…/.

Năm 2020, sản lượng điều hành bay của VATM chỉ đạt 423.466 lần chuyến, bằng 43,52% so với thực hiện của năm 2019; trong đó sản lượng điều hành bay quá cảnh là hoạt động mang lại nguồn thu chính cho đơn vị chỉ đạt 141.917 lần chuyến, bằng 30,7% so với năm 2019.

Chỉ tiêu doanh thu của VATM cũng bị sụt giảm tương ứng do sụt giảm về sản lượng. Năm 2020, doanh thu chỉ đạt 1.891 tỷ đồng, bằng 44% so với thực hiện của năm 2019.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục