Quang Binh phan dau dat doanh thu 1.300 ty dong tu du lich hinh anh 1Du lịch bằng thuyền trên sông Chày trong tuyến du lịch “Sông Chày-Hang Tối.” (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tại hội nghị giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch Quảng Bình tại Hà Nội ngày 13/12, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết năm 2014, tỉnh Quảng Bình đề ra mục tiêu đón 1,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 40.000 khách quốc tế với doanh thu từ du lịch đạt 1.300 tỷ đồng.

Theo đó, ngành du lịch Quảng Bình sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp như đổi mới xây dựng cơ chế thu hút đầu tư trong du lịch; xã hội hóa công tác quản lý, đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch và phát triển cơ sở hạ tầng; tăng cường liên kết vùng miền, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và xúc tiến du lịch, đồng thời mở rộng không gian và thị trường du lịch để thu hút khách.

Cùng với việc chú trọng thị trường nội địa, các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh cũng tập trung thu hút khách tại các thị trường Đông Bắc Thái Lan, Lào và các thị trường truyền thống khác. Ngoài ra, tỉnh cũng phối hợp với các ngành liên quan để đào tạo, tập huấn bồ dưỡng về kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ du lịch nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du lịch.

Là một tỉnh có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, nổi tiếng với Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với nhiều tiêu chí nổi trội về địa chất, địa mạo, hay bãi biển Nhật Lệ thơ mộng và bến đò Mẹ Suốt lịch sử, hàng năm tỉnh Quảng Bình đã thu hút một lượng khách du lịch không nhỏ đến thăm quan.

Theo ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua, Quảng Bình luôn xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp không nhỏ vào nguồn thu của tỉnh. Vì vậy, tỉnh đã tập trung ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Hệ thống cơ sở lưu trú được nâng cấp, cải tạo với chất lượng cao; các tuyến điểm du lịch được quy hoạch và các di lích lịch sử văn hóa được trùng tu tôn tạo… Do đó, Quảng Bình đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách cả nước cũng như quốc tế.

Riêng năm 2013, tổng lượng khách du lịch đến với Quảng Bình đạt 1,2 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2012; trong đó khách quốc tế ước đạt 36.700 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ. Doanh thu từ du lịch của tỉnh năm 2013 cũng ước đạt 1.200 tỷ đồng, tăng 138% so với năm 2012./.

Đỗ Thảo Nguyên (TTXVN)