Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)

Ngày 9/6, Ủy ban Nhân dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn công tác liên ngành phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan và người dân thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát, xác định lại mức độ hư hỏng đối với toàn bộ số nhà bị ảnh hưởng do việc nổ mìn làm đường hầm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi gây ra để có phương án xử lý dứt điểm, không để bức xúc của người dân kéo dài và tạo điều kiện cho đơn vị thi công tiếp tục thi công đường hầm.

Người dân thôn Chiêm Sơn phản ánh trong quá trình thi công đường hầm qua núi, đơn vị thi công là Tổng Công ty Sông Đà - Công ty Cổ phần Sông Đà 10 đã nổ mìn suốt ngày đêm với độ rung và tiếng nổ phát ra rất lớn khiến hơn 110 ngôi nhà của người dân trong thôn bị nứt tường, nứt cột và nứt trần với nhiều mức độ khác nhau.

Để bảo vệ tài sản của mình, bà con đã báo cáo với chính quyền địa phương, yêu cầu chính quyền có biện pháp can thiệp và yêu cầu đơn vị thi công đền bù thiệt hại một cách thỏa đáng do việc nổ mìn để thi công đường hầm gây ra.

Tổng mức đề xuất đền bù của đơn vị thi công đưa ra ban đầu là 90 triệu đồng, sau đó tăng lên đến 300 triệu đồng và hiện nay là hơn 630 triệu đồng. Tuy nhiên theo người dân thôn Chiêm Sơn thì mức đền bù này vẫn chưa tương xứng với mức độ thiệt hại. Do vậy người dân thôn Chiêm Sơn tiếp tục ngăn cản không cho nhà thầu triển khai thi công gói thầu đường hầm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Sau đợt kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại lần này, đoàn công tác sẽ đề xuất việc tăng hay giảm mức độ thiệt hại của từng trường hợp một cách cụ thể để Ủy ban Nhân dân huyện Duy Xuyên có cơ sở đề nghị đơn vị thi công sớm đền bù thiệt hại cho người dân một cách thỏa đáng, công bằng, công khai, minh bạch.

Bà con thôn Chiêm Sơn cam kết, sau khi đã nhận tiền đền bù một cách thỏa đáng sẽ không gây khó dễ cho đơn vị thi công đường hầm.

Tính đến ngày 9/6 là 23 ngày liên tiếp người dân thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh ngăn cản không cho thi công đường hầm.

Theo đơn vị thi công, mỗi ngày dừng thi công, đơn vị mất đi khối lượng thi công gần 2 tỷ đồng, đời sống của hàng trăm hộ gia đình công nhân không đảm bảo và gây áp lực lớn đến tiến độ thi công thông tuyến đường hầm vào ngày 2/9 tới.

Đối với thời gian nổ mìn để làm hầm, ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu đơn vị thi công hầm xuyên qua núi thuộc thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh là Tổng Công ty Sông Đà-Công ty Cổ phần Sông Đà 10 không được nổ mìn sau 21 giờ 30 phút hằng ngày để không ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân trong vùng./.