Quảng Ngãi: Gỡ vướng dự án khí điện, năng lượng do EVN đầu tư tại Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Trần Phước Hiền mong muốn EVN quan tâm đầu tư, nhất là dự án năng lượng xanh tại địa phương; tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để EVN triển khai các dự án phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đơn vị liên quan tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến dự án do EVN đầu tư trong Khu kinh tế Dung Quất.

Dự án Trung tâm Khí điện Miền Trung thuộc địa phận xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, có tổng diện tích được quy hoạch là 93,5ha; trong đó, 81,5ha do EVN đầu tư và 12ha còn lại do Tập đoàn Semcorp đầu tư.

Đến nay, Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn - đơn vị được giao giải phóng mặt bằng đã hoàn thành kiểm kê, áp giá bồi thường thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất (2 đợt) với tổng diện tích là 42,47ha, tiếp tục thực hiện thủ tục giao đất đợt 3 đối với phần diện tích 28,67ha. Phần diện tích chưa thực hiện thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ là 7,82ha.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn Ung Đình Hiền cho biết ngoài thực hiện giải phóng mặt bằng, giao đất, địa phương đã phê duyệt phương án tái định cư (đợt 1) đối với các hộ gia đình, cá nhân đăng ký tại Khu dân cư Tây Sông Trà Bồng, xã Bình Thạnh, với diện tích thu hồi là 0,28 ha/19 hộ. Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc và chính quyền địa phương tập trung nguồn lực phối hợp với Ban quản lý Dự án Điện 1 (chủ đầu tư) giải quyết tồn tại, vướng mắc để triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn cùng một số đơn vị liên quan đã trao đổi những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án; đồng thời, đề xuất hướng giải quyết phù hợp. Đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành đã cung cấp thông tin và giải trình một số nội dung liên quan đến dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền giao Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch giải quyết đối với từng vướng mắc cụ thể liên quan đến dự án; Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi phối hợp chặt chẽ với huyện Bình Sơn và những xã nằm trong vùng dự án để triển khai thực hiện.

ttxvn_dien khi dung quat.jpg
Ông Đàm Minh Lễ, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Cùng ngày, ông Trần Phước Hiền cùng lãnh đạo EVN đã tổ chức họp thống nhất một số nội dung về các dự án đầu tư phát triển năng lượng, phục vụ xây dựng Đề án Trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu Kinh tế Dung Quất và đầu tư xây dựng Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2.

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (thuộc EVN), Dự án Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2 tại Khu kinh tế Dung Quất có quy mô gồm các hạng mục hệ thống đường dây, trạm đấu nối, thời gian đầu tư khoảng 1,5 năm kể từ khi chính thức được triển khai xây dựng. Mục tiêu của dự án nhằm giải tỏa công suất, phục vụ các dự án nằm trong Khu kinh tế Dung Quất, đặc biệt là Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát. Do vậy, phía EVN mong muốn tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư, đặc biệt là sớm phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư; đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Đối với các dự án trạm biến áp 110kV đang được triển khai, hiện tại dự án đang có một số vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thi công, hoàn thành 3 trạm biến áp 110kV trong năm nay. Cụ thể, Trạm 110kV Mỹ Khê do người dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng nên hiện còn 5 vị trí móng và 3 km đường dây chưa kéo được; Trạm biến áp 110 Bình Nguyên-Quảng Ngãi cũng chưa được thực hiện giải phóng mặt.

Phó chủ tịch EVN Nguyễn Tài Anh kiến nghị, tỉnh Quảng Ngãi quan tâm xem xét, ưu tiên chỉ đạo giải tỏa các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng các dự án trạm biến áp 110kV; xem xét và sớm phê duyệt thủ tục đầu tư dự án Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2, góp phần hỗ trợ EVN thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền khẳng định các dự án điện đang được triển khai trong Khu kinh tế Dung Quất có vai trò rất quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Hiền yêu cầu các đơn vị trực thuộc EVN phối hợp chặt chẽ với sở, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án trạm biến áp 110kV. Đối với dự án Trạm biến áp 220kV Dung Quất 2, EVN cần phối hợp với Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất để xác định cụ thể các nội dung liên quan để khi xây dựng, đưa dự án vào vận hành phát huy hiệu quả.

Riêng đối với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất thì tỉnh sẽ xem xét hướng dẫn các đơn vị của EVN thực hiện nhanh chóng, đúng pháp luật. Tỉnh mong muốn EVN quan tâm đầu tư, nhất là dự án năng lượng xanh tại địa phương; Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để EVN triển khai các dự án với cơ chế chính sách phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục