Gần đây tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp dùng thuốc nổ khai thác đá xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Theo đoàn kiểm tra của Công an tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi có mặt tại khu dân cư thôn Năng Tây 3, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa chứng kiến nhiều tường nhà của người dân bị nứt do ảnh hưởng việc nổ mìn khai thác đá xây dựng của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên NBB Quảng Ngãi gây ra.

Công trường nổ mìn phá đá của doanh nghiệp này chỉ cách khu dân cư khoảng 100m. Đây là khoảng cách không hề có trong bất kỳ quy định nào khi thực hiện dùng thuốc nổ để khai thác đá xây dựng.

Anh Phạm Văn Nờm, thôn Năng Tây 3, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa phản ánh rằng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên NBB Quảng Ngãi thực hiện không như cam kết, không đúng quy định. Công ty đã nổ mìn quá liều lượng cho phép nên nhà tôi và nhiều nhà khác bị chấn động, hư hỏng.

Còn tại xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà, tình trạng nổ mìn phá đá ở công trường khai thác đá của Công ty 47 khiến cả khu dân cư làng Rên luôn sống trong lo sợ. Bốn năm trước, việc nổ mìn khai thác đá cách nhà dân khoảng 300m, nay cự ly nổ mìn tại mỏ đá này chỉ cách nhà dân khoảng 150m. Hậu quả là nhiều ngôi nhà của người dân sinh sống tại đây bị hư hỏng, dân làng thường xuyên lo sợ mỗi lần doanh nghiệp này nổ mìn khai thác đá.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc nổ mìn khai thác đá lâu nay thiếu sự kiểm soát của cơ quan chức năng từ huyện cũng như tỉnh. Huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh kiểm tra và xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm. Các đơn vị phải có trách nhiệm bồi thường hoặc hỗ trợ đối với các gia đình bị thiệt hại do việc nổ mìn khai thác đá gây ra.

Hiện có khoảng 20 đơn vị được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Trong thời gian qua, không ít doanh nghiệp đã sử dụng vật liệu nổ sai quy định gây ra những thiệt hại không đáng có cho người dân. Hệ lụy từ việc nổ mìn khai thác đá xây dựng bất chấp các quy định của pháp luật vẫn chưa dừng lại.

Trước tình hình trên, mới đây Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có công văn giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường và xử lý theo thẩm quyền việc nổ mìn khai thác đá tại các mỏ đá gây nứt nhà, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong vùng, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 10/12 tới đây./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN)