Dự án cải tạo tuyến đường và mương giáp ranh phường Cẩm Bình, Cẩm Đông của thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) được Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả phê duyệt tại Quyết định 2849/QĐ-UBND ngày 11/6/2021 có tổng mức đầu tư trên 425 tỷ đồng, với chiều dài khoảng 900m, rộng từ 17-23m và dự án nối đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả với trung tâm thành phố Cẩm Phả có tổng mức đầu tư trên 240 tỷ đồng tại Quyết định 6889/QĐ-UBND ngày 10/11/2020.

Với mục tiêu dự án là cải tạo cảnh quan, hạ tầng giao thông, phát triển du lịch... Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các dự án đã phát sinh những vướng mắc ảnh hưởng đến đời sống, mưu sinh của người dân. Do vậy thời gian qua, gần 30 hộ dân thuộc tổ 61, 62 đã làm đơn kiến nghị khẩn cấp tới các cơ quan chức năng để mong có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Dân bức xúc vì lấn mương làm dự án

Theo các hộ dân, tại cuộc họp ngày 3/3/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả, Ủy ban nhân dân phường Cẩm Đông lấy ý kiến của dân về chủ trương, nhiệm vụ và phương án Tổng mặt bằng hướng tuyến dự án Đường giáp cầu B5 và mương giáp ranh phường Cẩm Bình, Cẩm Đông, các cơ quan chức năng đã giới thiệu quy hoạch, viễn cảnh dự án này như một dòng sông Sen “trên bến dưới thuyền,” có các tàu du lịch ra vào dọc tuyến mương này, người dân phấn khởi đồng ý với đồ án quy hoạch.

Ngày 29/4, Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả ban hành Quyết định số 1974 QĐ-UBND về việc phê duyệt tổng mặt bằng tuyến tỷ lệ 1/500 dự án đường giáp cầu B5 và mương giáp ranh phường Cẩm Bình, Cẩm Đông. Ngày 31/5, Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục tổ chức cuộc họp công bố quy hoạch và thông tin với người dân là sẽ không lấn vào đất của dân do đó người dân nhất trí với quy hoạch dự án.

Tuy nhiên, khi dự án nối đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả với trung tâm thành phố Cẩm Phả thi công hạng mục cầu B5-7, cũng là điểm nối với điểm cuối của Dự án đường và mương giáp ranh Cẩm Bình, Cẩm Đông, người dân đối chiếu từ các mố cầu, nhịp cầu với mương thoát nước và bản vẽ quy hoạch nhận thấy lòng mương hiện tại sẽ bị nắn vào hướng đất của người dân.

Theo đối chiếu sẽ có nhiều hộ dân bị lấn đất hoặc nhà ở. Trong khi đó, phía bên hướng Cẩm Bình hiện tại là đất trống, theo quy hoạch tổng thể và phân khu trong tương lai sẽ là khu đô thị.

Ông Phạm Thanh Đan, Tổ trưởng Tổ 62 khu Diêm Thủy cho biết: người dân bức xúc khi dự án sẽ lấy đất của dân để làm lòng mương, trong khi đó tuyến mương cũ sẽ lấy lòng mương làm đất dự án.

[Thành phố Hạ Long ngập rác thải sinh hoạt vì bất đồng tài chính]

Vì vậy gần 30 hộ dân tổ 61, 62 khu Diêm Thủy đã làm đơn kiến nghị lên các cấp của thành phố Cẩm Phả, các cơ quan chức năng khác, với nguyện vọng sẽ điều chỉnh mố cầu đang thi công về hướng phường Cẩm Bình, giữ nguyên hiện trạng tuyến mương để người dân ổn định cuộc sống, sinh hoạt.

Theo ông Dương Chí Tài, tổ 61 khu Diêm Thủy, gia đình ông an cư lạc nghiệp ở đây từ những năm 1990, cuộc sống khó khăn, đến năm 2005 gia đình xây dựng được ngôi nhà nhỏ, đến năm 2012 thì tích góp xây dựng được ngôi nhà cấp 4.

Quang Ninh: Nhung thac mac cua nguoi dan vung du an can duoc tra loi hinh anh 1Hạng mục cầu thuộc dự án nối đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả với trung tâm thành phố Cẩm Phả đang thi công khi chặn tuyến mương khiến người dân không cho thuyền ra vào tuyến mương. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ông Tài cho biết, nếu chiếu từ mố cầu và bản vẽ quy hoạch thì ngôi nhà của ông sẽ bị lấn vào khoảng một nửa hoặc có thể hơn. Trong khi nhà ông có 3 thế hệ gồm 7 người già, trẻ sinh sống cùng nhau, nếu như thu hồi thì chỉ còn lại mấy chục mét vuông để ở, rất khó khăn. Do vậy, ông kiến nghị nếu phải lấn đất thì các cơ quan chức năng xem xét để không vào đến nhà ở của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Xuồng, Tổ trưởng Tổ 61, cùng đại diện các hộ dân có đơn kiến nghị cũng bức xúc khi tuyến mương bị “nắn” theo như bản vẽ quy hoạch sẽ có nguy cơ lấn sâu vào đất nhà dân, họ lo ngại khi mùa mưa bão về sẽ xảy ra sạt lở đất, mất an toàn khi sinh sống, tàu, thuyền không có chỗ để tránh trú mưa bão như trước đây.

Chưa đi đến tiếng nói chung

Liên quan đến nội dung về phương án quy hoạch tuyến đường và mương giáp ranh Cẩm Bình, Cẩm Đông, trong Thông báo kết luận số 229/TB-UBND, ngày 31/7/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị rà soát, đối chiếu với định hướng quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và các đồ án quy hoạch chi tiết khác nhau trong khu vực; tổ chức làm việc cụ thể với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có liên quan để tuyên truyền, vận động và giải thích để các hộ dân hiểu, chấp hành các chính sách pháp luật và đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án, và có báo cáo kết quả trước ngày 5/8/2021.

Ngày 13/8/2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả ra văn bản số 4602/ UBND-QLĐT về việc giải quyết đơn kiến nghị của các hộ dân thuộc Tổ 61, 62 khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông. Văn bản này nêu căn cứ pháp lý thực hiện quy hoạch dự án đường và mương giáp ranh Cẩm Bình, Cẩm Đông phù hợp với các quy hoạch cấp trên đã được ban hành trước đó.

Đối với quy trình triển khai điều chỉnh quy hoạch cũng đã được lấy ý kiến của các sở, ngành liên quan. Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả cũng khẳng định quá trình lập quy hoạch chi tiết đã đảm bảo tuân thủ và phù hợp quy định hiện hành.

Ông Lê Quang Tiến, Phó phòng Quản lý đô thị thành phố Cẩm Phả cũng thông tin: Về quy hoạch thành phố đang triển khai hoàn toàn tuân thủ các quy hoạch cấp trên. Do vậy, việc triển khai tuyến mương này phải đảm bảo theo quy hoạch đã xây dựng... Đối với dự án đầu tư công phục vụ lợi ích chung, do vậy quá trình triển khai dự án nếu như có lấy vào đất của người dân thì sẽ được đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của Luật Đất đai.

Quang Ninh: Nhung thac mac cua nguoi dan vung du an can duoc tra loi hinh anh 2Hướng của tuyến mương theo quy hoạch sẽ lấn vào đất của dân khi điểm cuối của dự án nối với mố cầu đang được thi công, trong khi khu vực đất trống được quy hoạch làm dự án đô thị. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ngày 22/8, đại diện tổ 61, 62 cho biết họ vẫn chưa nhận được văn bản của thành phố Cẩm Phả trả lời về những kiến nghị, vướng mắc của người dân.

Trước những khúc mắc, chưa tìm được tiếng nói chung trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn, gây ra những tranh cãi, bất đồng trong dân, khiến tình trạng đơn thư kéo dài tới nhiều cấp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)